"Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Palestine sớm trở thành thành viên của Liên hợp quốc.”

Đó là tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị, ngày 20/9, khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Palestine sẽ nộp đề nghị chính thức lên Liên hợp quốc để làm thành viên của tổ chức này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Việt Nam đã công nhận nhà nước Palestine từ năm 1988 và luôn ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực và quốc tế đối với việc thành lập nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel với đường biên giới có từ trước tháng 6/1967.”

Ngày 19/9, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho biết ông sẽ chính thức đề nghị Liên hợp quốc công nhận nhà nước Palestine là thành viên chính thức vào ngày 23/9 tới.

Để được chấp thuận là thành viên chính thức của Liên hợp quốc, Palestine cần phải nhận được 9 phiếu ủng hộ trong tổng số 15 thành viên Hội đồng Bảo an và không bị các thành viên thường trực phủ quyết. Nếu không thành công trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an, ông Abbas có thể trình đề nghị lên Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi Palestine đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, Palestine sẽ chỉ có thể được công nhận là một nhà nước quan sát viên chứ không phải là thành viên chính thức. Vị thế này cao hơn vị thế quan sát viên thường trực của Palestine hiện nay, nhưng không được tham gia các cuộc bỏ phiếu tại Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)