Việt Nam và Cuba tăng cường trao đổi chuyên môn trong lịch vực tư pháp

Sau 11 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác, nền tư pháp hai nước đã có sự cải cách rõ rệt, đồng thời mối quan hệ hợp tác giữa hai hệ thống tòa án đã được phát triển lên tầm cao mới.

Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến và đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam tại buổi làm việc với Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)
Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến và đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam tại buổi làm việc với Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Từ ngày 13-18/5, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị quốc tế lần thứ XI về tư pháp và pháp luật của Cuba.

Trong buổi làm việc với Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro, Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến đã điểm lại những bước phát triển của quan hệ hợp tác trong ngành tòa án của hai nước và trình bày những đổi mới chính trong hoạt động của hệ thống tòa án Việt Nam trong thời gian qua, như việc hoàn thiện thể chế, tăng cường xây dựng và đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật; cải cách thủ tục hành chính tư pháp, công khai, minh bạch hoạt động của tòa án; và xây dựng tòa án điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của tòa án.

Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến cũng cho biết trong tổng thể chiến lược cải cách tư pháp về dài hạn, Nhà nước Việt Nam hướng tới tăng cường tính nhân dân trong hoạt động tư pháp, nâng cao năng lực thẩm phán, xây dựng tòa án điện tử và tăng cường trao đổi kinh nghiệm quốc tế.

Sau 11 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác tư pháp giữa tòa án tối cao hai nước, ông Nguyễn Văn Tiến nhận định nền tư pháp hai nước đã có sự cải cách rõ rệt, đồng thời mối quan hệ hợp tác giữa hai hệ thống tòa án đã được phát triển lên tầm cao mới. Việt Nam-Cuba cần tiếp tục không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ chí tình, chí nghĩa giữa hệ thống tòa án hai nước trong thời gian tới.

ttxvn-viet nam-cuba3.jpg
Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến tham dự Hội nghị Quốc tế lần thứ XI về Tư pháp và Luật của Cuba. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Về phần mình, Chánh án Rubén Remigio Ferro thông báo định hướng hiện đại hóa hệ thống tòa án tại Cuba, đặc biệt là trong lĩnh vực số hóa, đồng thời chỉ ra một số nội dung trùng khớp đáng quan tâm trong quá trình hoàn thiện hệ thống tư pháp tại hai nước.

Bày tỏ quan tâm tới kinh nghiệm trong công tác hòa giải tư pháp tại Việt Nam, ông Rubén Remigio Ferro đề nghị tăng cường những trao đổi chuyên môn hoặc tổ chức hội thảo chuyên đề để khai thác tốt hơn những nét tương đồng giữa hai nước.

Nhân dịp này, Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến trao tượng trưng lô quà máy tính xách tay của Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam dành cho đối tác Cuba.

Chánh án Rubén Remigio Ferro cảm ơn sự ủng hộ vô tư, trong sáng của nhân dân Việt Nam và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các tòa án của hai nước. Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Cuba trân trọng mời Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam sang thăm chính thức Cuba trong năm 2025.

Hội nghị quốc tế về tư pháp và pháp luật của Cuba là không gian trao đổi mang tính khoa học các đề tài tư pháp nổi bật, với sự tham gia của nhiều học giả, thẩm phán, luật gia và nhà nghiên cứu có uy tín tại khu vực và trên thế giới.

Hội nghị năm nay thu hút khoảng 400 đại biểu từ Cuba và nhiều quốc gia. Các cuộc thảo luận chủ yếu tập trung vào những vấn đề liên quan đến già hóa dân số, tính hợp pháp và khách quan của các thẩm phán trong việc thực thi công lý và tuyên truyền pháp luật, các vấn đề gia đình, dân sự và hành chính, cũng như ứng phó với bạo lực gia đình và giới.

Tại sự kiện này, các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong Hệ thống Tòa án Nhân dân và việc thực thi luật mới sau khi Cuba thông qua Hiến pháp năm 2019.

ttxvn-viet nam-cuba2.jpg
Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến và đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam dự lễ dâng hoa kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Trong thời gian thăm Cuba, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam đã dự lễ dâng hoa kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana và thăm Trung tâm Fidel Castro - nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng tư lệnh Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục