Viet Nam-Phap huong toi phat trien doi moi, ben vung cua dia phuong hinh anh 1Quang cảnh một hội nghị về Việt Nam tại Pháp. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

Ngày 1/4, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11 đã diễn ra tại thành phố Toulouse, Pháp.

Với chủ đề “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương," hội nghị lần thứ 11 nêu ra những cơ hội và cả thách thức không nhỏ đang đặt ra đối với các địa phương của hai nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng vùng đô thị Toulouse đánh giá đây sẽ là sự kiện mang tính đột phá, với tham vọng trở thành tấm gương trong đổi mới hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực như kinh tế, văn hóa và phát triển bền vững.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Pháp là quốc gia duy nhất trên thế giới ủng hộ và phát triển hợp tác đi vào chiều sâu giữa các địa phương của hai nước. Mối quan hệ này không ngừng phát triển trong 30 năm qua, cả về số lượng lẫn chất lượng các dự án. Trong thời gian tới, chính phủ hai nước cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các địa phương và doanh nghiệp có thể ký kết và triển khai nhiều chương trình hợp tác hiệu quả, vì lợi ích của cả hai bên.

Hội nghị lần thứ 11 đề cập đến các ưu tiên quốc gia, trong đó có các cam kết song phương trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký kết hiệp định thương mại tự do trong thời gian tới.

Trong hai ngày hội nghị, hơn 600 đại biểu tham dự năm cuộc tọa đàm về vai trò tiên phong của các địa phương trong giáo dục và y tế, kinh tế xã hội và đoàn kết trong quan hệ hợp tác song phương, từ đô thị hóa đến phát triển thành phố bền vững, chống lại sự nóng lên của Trái Đất và thích ứng với biến đổi khí hậu, thách thức trong phát triển bền vững văn hóa vật thể và phi vật thể.

[Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và các địa phương của Pháp]

Nhân dịp này, lễ ký kết các văn bản thỏa thuận, hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp cũng đã diễn ra.

Thành phố Hà Nội sẽ là địa phương tiếp theo đăng cai Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 vào năm 2022. Hợp tác giữa các địa phương (hay còn gọi là hợp tác phi tập trung) Việt Nam-Pháp được khởi nguồn từ năm 1989 với việc thành lập mối quan hệ đối tác giữa vùng Ile-de-France và thành phố Hà Nội. Từ những năm 1990, hình thức hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành nét đặc thù, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương của hai nước.

Sau 30 năm hình thành và phát triển, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp được đánh giá là đã đóng góp tích cực trong việc củng cố quan hệ giữa hai nước cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương, nhất là phía Việt Nam.

Hiện có 19 địa phương Pháp đã và đang triển khai các dự án hợp tác với 17 địa phương Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, Pháp ngữ, văn hóa-di sản, du lịch, hạ tầng giao thông đô thị, phát triển nông nghiệp và nông thôn, khoa học công nghệ, môi trường và nước sạch./.

Linh Hương-Toàn Trí (TTXVN/Vietnam+)