Vietcombank dong hanh voi cong tac an sinh xa hoi va ho tro cong dong hinh anh 1Chủ tịch HĐQT Vietcombank (giữa) trao biển tượng trưng số tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho đại diên Ủy ban Nhân dân Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. (Ảnh: Vietnam+)

Công cuộc đổi mới đất nước đã đem lại nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế và xã hội, trong đó có việc củng cố và hoàn thiện hệ thống chính sách về an sinh xã hội (an sinh xã hội).

Chính vì vậy nhiều doanh nghiệp, trong đó có Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), luôn đồng hành và chung tay cùng các hoạt động an sinh xã hội trên khắp cả nước nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Tâm huyết với công tác an sinh xã hội

Là ngân hàng có bề dày truyền thống, Vietcombank đang ngày một khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt để vươn tới vị thế số 1 Việt Nam bằng những thành tựu kết quả kinh doanh ấn tượng. Năm 2019, Vietcombank là ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất, đạt một tỷ USD (hơn 23.000 tỷ đồng), là doanh nghiệp niêm yết nộp ngân sách lớn thứ hai, đồng thời là ngân hàng nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam.

Trải qua hơn 57 năm thành lập và phát triển, Vietcombank đã và đang khẳng định vị thế là ngân hàng thương mại lớn, có chất lượng quản trị tốt nhất, hoạt động hiệu quả cao nhất, chất lượng nguồn nhân lực tốt nhất tại Việt Nam và trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Trong suốt chặng đường phát triển đó, Vietcombank luôn dành sự quan tâm đặc biệt cùng tâm huyết và những đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội.

Hằng năm, bằng sự đóng góp của gần 18.000 cán bộ nhân viên, người lao động, Vietcombank dành hàng trăm tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội. Trọng tâm mà Vietcombank hướng tới là các lĩnh vực y tế, giáo dục, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách, thương bệnh binh… Đặc biệt, ngân hàng này quan tâm đầu tư cho vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các huyện nghèo, xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, hải đảo…

[Vietcombank ủng hộ Đà Nẵng 5 tỷ đồng mua sinh phẩm chẩn đoán COVID-19]

Năm 2020 mặc dù kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và ngân hàng bị ảnh hưởng lớn do COVID-19, song ngay từ những ngày đầu năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cùng đoàn công tác đã phối hợp với địa phương tổ chức trao tặng 100 căn nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và đến thăm hỏi, tặng 1.000 suất quà (trị giá 500 triệu đồng), mang Tết ấm đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh...

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc,” hình ảnh những người thầy thuốc tận tâm, tận lực ngày đêm túc trực vừa hết lòng cứu chữa bệnh nhân vừa làm công tác trấn an tâm lý, động viên, chăm sóc bệnh nhân để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch COVID-19 đã làm lay động hàng triệu con tim Việt Nam. Tập thể cán bộ nhân viên, người lao động Vietcombank đã ngay lập tức hành động và chung tay hỗ trợ như trao tặng tiền để mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất phòng chống dịch.

Cụ thể, Vietcombank đã trao 10 tỷ đồng trong khuôn khổ lễ phát động toàn dân ủng hộ tham gia phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 17/3. Tiếp đó, tại khắp các chi nhánh/đơn vị trong toàn hệ thống Vietcombank trên cả nước cũng đã đã tích cực hưởng ứng: Vietcombank Hà Tĩnh, Bình Dương, Hưng Yên, Nghi Sơn đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các phương để phòng và chống dịch COVID-19.

Mới đây nhất, chiều ngày 13/8, đại diện Vietcombank đã trao tặng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng số tiền 5 tỷ đồng hỗ trợ mua sinh phẩm chẩn đoán COVID-19.

Còn trong lĩnh vực y tế, các hành động cụ thể, thiết thực có thể kể đến như: Vietcombank tặng 1 xe cứu thương, 2 máy siêu âm màu cho tỉnh Hưng Yên; 11 chi nhánh Vietcombank trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, chia sẻ và trao tặng hóa chất xét nghiệm Sars-CoV-2 trị giá gần 1,2 tỷ đồng cho Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Vietcombank Kỳ Đồng, Vietcombank Hoàng Mai, Vietcombank Hưng Yên, Vietcombank Long An, Vietcombank Quảng Ngãi, Vietcombank Bà Rịa, Vietcombank Quảng Trị, Vietcombank Thanh Hóa... đã tặng khẩu trang, nước  rửa tay, tiền mặt, bộ xét nghiệm Sars-Cov-2, bộ đặt nội khí quản hiện đại có camera để hỗ trợ công tác điều trị người bệnh, đặc biệt cần thiết cho những bệnh nhân suy hô hấp nặng…

Cùng với 2 hoạt động trên, tập thể cán bộ nhân viên, người lao động Vietcombank còn chung tay góp sức với các tổ chức đoàn thể tạo nên rất nhiều hoạt động ý nghĩa: Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, các mặt hàng nông sản của Việt Nam bị ảnh hưởng lớn, hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân miền Nam đến vụ thu hoạch bị ùn ứ, không tiêu thụ được. Nhiều người nông dân đứng trước nguy cơ trắng tay, khi không bán được nông sản.

Phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách,” công đoàn Vietcombank tại nhiều địa phương và Công ty cho thuê tài chính Vietcombank đã  mua dưa hấu ủng hộ người nông dân, ủng hộ gạo tại cây ATM gạo đầu tiên ở Hà Nội để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19...

Vietcombank dong hanh voi cong tac an sinh xa hoi va ho tro cong dong hinh anh 2Ông Trần Quốc Vượng-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư (thứ 6 từ phải sang) cùng lãnh đạo Vietcombank và tỉnh Yên Bái cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học 2 tầng 6 phòng trường TH&THCS Viễn Sơn (Yên Bái) do Vietcombank tài trợ xây dựng. (Ảnh: Vietnam+)

Luôn hướng đến cộng đồng, xã hội

Xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển, bên cạnh việc hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, Vietcombank luôn nỗ lực để đem lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng và quan tâm, chú trọng đến công tác an sinh xã hội, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và của gành ngân hàng.

Riêng trong năm 2020, tính đến quý 2, Vietcombank đã cam kết, thực hiện tài trợ với số tiền là hơn 196 tỷ đồng, với nhiều chương trình có ý nghĩa như: Ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trị giá hơn 40 tỷ đồng; tài trợ xây dựng trường Trung học cơ sở Lý Nam Đế, xã Hồng Minh, huyện  Hưng Hà, tỉnh Thái Bình trị giá 10 tỷ đồng.  Và chỉ trong 5 năm, từ năm 2015 đến nay, Vietcombank đã thực hiện các hoạt động an sinh xã hội với tổng giá trị hơn 960 tỷ đồng.

Đây là những minh chứng rõ nét về tình cảm của tập thể cán bộ nhân viên, người lao động Vietcombank với mong muốn chung tay góp sức, phần nào góp phần hỗ trợ cùng với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao thu nhập, bảo đảm cuộc sống an toàn, bình đẳng của nhân dân; góp phần quan trọng tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, thực hiện công bằng, tạo sự đồng thuận xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, củng cố và tăng cường quốc phòng, an ninh./.  

(Vietnam+)