Vietnam Airlines rót gần 10.000 tỷ đồng đầu tư vào sân bay Long Thành

Theo tính toán của Vietnam Airlines, tổng mức đầu tư các dịch vụ tại sân bay Long Thành lên tới hơn 9.900 tỷ đồng, trong đó dự kiến 30% là nguồn vốn chủ sở hữu và 70% còn lại từ vốn vay.
Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên ưu tiên bố trí tối đa nguồn lực để đầu tư dịch vụ sân bay Long Thành. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên ưu tiên bố trí tối đa nguồn lực để đầu tư dịch vụ sân bay Long Thành. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong chiến lược phát triển giai đoạn từ năm 2021-2030, Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên ưu tiên bố trí tối đa nguồn lực để tham gia các dự án đầu tư xây dựng và khai thác các cơ sở hạ tầng tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Các dịch vụ được Vietnam Airlines đề cập gồm cung ứng nhiên liệu hàng không, phục vụ kỹ thuật mặt đất, cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa, trung tâm logistics hàng không, dịch vụ phòng chờ cho hành khách, bán hàng miễn thuế và các dịch vụ hàng không khác...

Theo tính toán của Vietnam Airlines, tổng mức đầu tư các dịch vụ tại sân bay Long Thành lên tới hơn 9.900 tỷ đồng, trong đó dự kiến 30% là nguồn vốn chủ sở hữu và 70% còn lại từ vốn vay.

Để hiện thực hóa mục tiêu, Vietnam Airlines và các Công ty con của doanh nghiệp này sẽ trực tiếp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc hợp tác với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để thành lập Công ty cổ phần/Công ty trách nhiệm hữu hạn…

[Thủ tướng: Sân bay Long Thành sẽ đóng góp tăng trưởng GDP từ 3-5%]

Vietnam Airlines cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chấp thuận cơ chế, chính sách đặc thù, ưu tiên đối với Vietnam Airlines và các đơn vị trong VNA Group (Pacific Airlines, VASCO) có đủ cơ sở hạ tầng và mặt bằng để khai thác tại nhà ga hành khách, đáp ứng yêu cầu khai thác và nhu cầu phát triển; xem xét bố trí nhà ga/cánh nhà ga riêng cho Vietnam Airlines…

Trước mắt, Vietnam Airlines xin được bố trí ngay vị trí đất để triển khai đầu tư sớm hạng mục xây dựng hangar bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sau khi được chấp thuận chủ trương, Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên sẽ lập các đề án, dự án đầu tư cụ thể trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Về vấn đề này, phía Cục Hàng không Việt Nam cho biết việc Vietnam Airlines đề xuất đầu tư các dịch vụ này là hợp lý vì đó là dịch vụ đồng bộ với dịch vụ vận tải. Tuy nhiên, Vietnam Airlines sẽ phải tham gia đấu thầu bởi theo Nghị định 05 thay thế Nghị định 102 về Quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay, có hiệu lực từ ngày 10/3 tới, cũng như Quyết định phê duyệt dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành của Thủ tướng Chính phủ./.

Dự án là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành quy mô đầu tư xây dựng giai đoạn 1 sẽ làm 1 đường cất hạ cánh và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; 1 nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2; một Đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123 m và các hạng mục phụ trợ... Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 109.111,7 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Dự án sử dụng công nghệ quản lý sân bay hiện đại nhất thế giới hiện nay với việc kiểm soát hành khách và hàng hóa hoàn toàn tự động theo công nghệ sinh trắc học, nhận diện khuôn mặt.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục