Hơn 5.000 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân vùng sân bay Long Thành

Do áp dụng khung chính sách đặc thù nên tiền bồi thường, hỗ trợ đối với người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng Sân bay Long Thành cao hơn tại các dự án khác trên địa bàn Đồng Nai.
Hơn 5.000 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân vùng sân bay Long Thành ảnh 1Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đã cơ bản hoàn thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, từ tháng 5/2020 đến hết tháng 1/2021, cơ quan này đã tiến hành chi trả hơn 5.000 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho 2.200 hộ trong vùng dự án Sân bay Long Thành.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết số tiền nêu trên bao gồm bồi thường đất, tài sản trên đất, hỗ trợ nhà ở.

Do áp dụng khung chính sách đặc thù nên tiền bồi thường, hỗ trợ đối với người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng Sân bay Long Thành cao hơn tại các dự án khác trên địa bàn Đồng Nai.

Trung bình, mỗi hécta đất của người dân vùng dự án được bồi thường, hỗ trợ khoảng 5 tỷ đồng. Hộ được bồi thường, hỗ trợ nhiều nhất khoảng 20 tỷ đồng, thấp nhất vài chục triệu đồng. Sau khi nhận tiền, hầu hết người dân gửi vào ngân hàng, nhiều hộ đã chuyển đến nơi khác sinh sống.

Ông Lê Văn Tiếp chia sẻ đến nay, công tác giải phóng mặt bằng tại Sân bay Long Thành đang được tiến hành nhanh chóng. Nguyên nhân do người dân đồng tình với chủ trương xây dựng sân bay, sẵn sàng bàn giao đất cho Nhà nước.

Hiện chính quyền địa phương đang tập trung nhân lực nhằm sớm hoàn thành việc áp giá bồi thường đối với tất cả các hộ trong vùng dự án.

[Đồng Nai: Tăng tốc xây dựng khu tái định cư sân bay Long Thành]

Dự kiến, trong tháng 3 tới, Đồng Nai sẽ cơ bản chi trả hết tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng sân bay, bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư dự án.

Trong khu vực xây Sân bay Long Thành có hơn 4.300 gia đình, cá nhân bị giải tỏa trắng và thuộc diện phải bố trí tái định cư vào Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. Đến nay, ngành chức năng đã quyết định cấp đất tái định cư cho hơn 200 hộ. Các hộ này nếu muốn xây dựng nhà ở sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục.

Sân bay Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công ngày 5/1/2021, dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1. Để xây dựng sân bay, Nhà nước phải thu hồi 5.000ha đất, trong số này có hơn 3.000ha đất của hơn 5.000 hộ đang sử dụng, diện tích còn lại thuộc về các tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục