HÀ NỘI, VIỆT NAM –
Media OutReach – Ngày 28 tháng 4 năm 2020 – Sau hơn 3 tuần kể từ khi công bố kế hoạch sản xuất máy thở phục vụ công tác điều trị các bệnh nhân bị nhiễm VIRUS Corona chủng mới (COVID- 19), Tập đoàn Vingroup đã hoàn thành việc sản xuất và chuẩn bị giới thiệu ra thị trường hai mẫu máy thở xâm nhập với tỷ lệ nội địa hóa cao: VFS-410 và VFS-510. Với sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ban, ngành, các chuyên gia y tế và Hãng Medtronic (Mỹ), máy thở VFS-410 và VFS-510 đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giá trị sử dụng lâu dài trong việc điều trị bệnh nhân trong thời kỳ hậu COVID -19.

VSmart VFS-410 và VFS-510 là hai máy thở xâm nhập “made in Vietnam”(“sản xuất tại Việt Nam”) được sản xuất và hoàn thành hoàn toàn bởi hệ sinh thái Vingroup. Trong đó, VSmart VFS-410 là bản nâng cấp đặc biệt của phiên bản máy thở đầu tiên VFS-310 do chính các kỹ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology- MIT), còn VSmart VFS-510 nhận chuyển giao công nghệ và cải tiến từ Medtronic – Công ty sản xuất máy thở hàng đầu thế giới của Mỹ.

VSmart VFS-410 là máy thở xâm nhập dựa trên công nghệ tạo khí bằng turbin, có tính năng tương đương với các máy thở xâm nhập lưu động cao cấp trên thị trường (chỉ bỏ chế độ Continuous Positive Airway Pressure – CPAPtạm dịch thở áp lực dương liên tục – dành cho người tự thở). Từ thiết kế máy thở không xâm nhập đơn giản của nhóm nghiên cứu MIT, VFS-410 đã được các kỹ sư Vingroup cải tiến để trở thành một máy thở xâm nhập với công nghệ tạo khí bằng turbin, thay vì bóp bóng tự động, nhằm đảm bảo tính chính xác cao. Bên cạnh đó, máy còn được bổ sung cảm biến giám sát và cảnh báo để duy trì nồng độ oxy, áp suất dương cuối kỳ thở ra, đo được nhịp thở bệnh nhân và tự điều chỉnh để đồng bộ với nhịp thở này. Toàn bộ nguyên lý hoạt động, bo mạch, linh kiện cơ khí, phần mềm và kiểu dáng của VSmart VFS-410 đều được thiết kế, phát triển và sản xuất ngay tại Vingroup, với sự tư vấn chuyên môn sâu sát của Bộ Y tế, các chuyên gia quốc tế và các bác sỹ của Bệnh viện Vinmec.

VSmart VFS-510 là máy thở xâm nhập dựa trên mẫu PB560 của Công ty sản xuất máy thở Medtronic (Mỹ) đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. VFS-510 có ưu điểm nhỏ gọn, đa năng gồm 6 chế độ thở linh hoạt, có thể sử dụng cho bệnh nhân trưởng thành và bệnh nhân trẻ em; cho người cần hỗ trợ thở xâm nhập hoặc không xâm nhập… đáp ứng một cách đa dạng các yêu cầu điều trị theo chỉ định của các bác sỹ.

Vingroup đã tích cực nghiên cứu để giải quyết tình trạng khan hiếm vật tư sản xuất máy thở trên toàn thế giới bằng cách tự sản xuất hoặc nội địa hóa tới 70% các thành phần máy thở, bao gồm các thành phần đặc biệt quan trọng và hiện đại, như: quạt thổi khí (blower), bo mạch (bộ điều khiển PCBA, nguồn….), bàn phím, màn hình hiển thị, pin, vỏ… Ngoài ra, Vingroup cũng phối hợp với nhóm chuyên gia của Medtronic để hiệu chỉnh phần mềm của VFS-510 để đảm bảo các tính năng hoàn toàn tương đương với máy thở PB560 ban đầu của Medtronic.

Ông Markus Leitner, Tổng giám đốc Viện Công nghệ Ô tô 1 của Vinfast cho biết: “Đây quả là kỳ tích, chỉ sau hơn 3 tuần bắt tay vào việc nghiên cứu máy thở, từ con số 0, đội ngũ kỹ sư của Vinsmart và Vinfast đã thành công trong việc nghiên cứu, cải tiến và làm chủ công nghệ sản xuất máy thở. Có thể nói, chỉ ở Vingroup, chúng tôi mới được tạo điều kiện, tạo động lực cũng như “áp lực” để có thể làm được điều gần như không tưởng này”.

Việc đạt được công năng tiêu chuẩn quốc tế giúp cho 2 mẫu máy thở VFS-410 và VFS-510 không chỉ đáp ứng một cách kịp thời nhu cầu điều trị người mắc virus COVID-19 trước mắt; mà còn có thể tiếp tục sử dụng trong các phòng điều trị tích cực (intensive care unit – ICU) của các bệnh viện, cơ sở y tế, mang lại giá trị và hiệu quả trong dài hạn.

Hai mẫu máy thở VFS-410 và VFS-510 sẽ tiếp tục được kiểm nghiệm bởi các chuyên gia và các bệnh viện hàng đầu Việt Nam cũng như sẽ được các cấp Hội đồng ngành Y đánh giá để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng, trước khi cho phép lưu hành rộng rãi. Dự kiến, lô sản phẩm đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào ngày 15/5/2020.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận hai mẫu máy thở do Vingroup chuyển giao để thẩm định chất lượng, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao tốc độ và sự quyết tâm của Vingroup và các đơn vị sản xuất khác trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về sản xuất máy thở. Ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm: “Đến nay có thể khẳng định rằng, bước đầu chúng ta đã làm chủ được công nghệ sản xuất máy thở tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ tiếp tục đồng hành cùng Vingroup và các nhà sản xuất khác để phát triển sản phẩm, sớm đánh giá để có thể đưa sản phẩm vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu của xã hội, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID -19”.

Việc sản xuất thành công máy thở “made in Vietnam” không chỉ góp phần bình ổn giá cả (máy thở PB560 tại Việt Nam hiện có giá trên 250 triệu đồng/máy), mà còn đảm bảo sự chủ động cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID- 19 vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa được khống chế tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng chính là mục tiêu mà Vingroup hướng tới trong kế hoạch sản xuất máy thở phi lợi nhuận để phục vụ cộng đồng.

Các thông tin tham khảo:

Máy thở PB560 (có tên gọi đầy đủ là Puritan Bennett 560) đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp chứng chỉ lưu hành tại Mỹ ngày 5/4/2020 tại “Phụ lục B: Các máy thở, đầu nối và phụ kiện máy thở” được cấp phép để đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

Puritan Bennett 560 là phiên bản nâng cấp của Puritan Bennett 540, thiết bị đã được FDA cấp phép lưu hành tại Mỹ ngày 31/10/2008.