Nhằm cung cấp đủ lượng giống có chất lượng cao phục vụ cho chương trình xây dựng nông thôn mới, Trung tâm giống cây trồng Vĩnh Phúc đã phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam lai tạo thành công 2 giống lúa mới cho năng suất và sản lượng cao là Vĩnh Phúc 1 và 2.

Hai giống lúa này được triển khai gieo cấy thử nghiệm từ ngày 1/1/2012, trên diện tích rộng 4.000m2 tại khu 1 thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường.

Qua theo dõi, các chuyên gia về kinh tế nông nghiệp của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam khẳng định giống lúa Vĩnh Phúc 1 và 2 sinh trưởng phát triển tốt, có khả năng thích ứng rộng, năng suất ổn định, chất lượng gạo thơm, ngon.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc đang cho nhân rộng mô hình giống lúa này trên các vùng thổ nhưỡng, địa hình, sinh thái khác nhau trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngoài tính ưu việt về năng suất, chất lượng, giống lúa Vĩnh Phúc 1 và 2 còn nhiều ưu điểm khác như thời gian sinh trưởng ngắn, gieo cấy được hai vụ/năm. Giống lúa Vĩnh Phúc 1 và 2 có khả năng chống đổ, chịu rét, úng và mặn tốt. Giống lúa này kháng chịu với các loại sâu bệnh hại chính như rầy nâu, đạo ôn, khô vằn và đặc biệt là kháng bệnh bạc lá.

Hai giống lúa này rất phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc./.