Bà Phùng Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết qua một năm trồng thử nghiệm, mô hình trồng nấm mộc nhĩ đã thành công. Nấm mộc nhĩ phát triển tốt, sợi mọc đồng đều, không bị nhiễm vi khuẩn.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc nuôi trồng thử nghiệm 2 giống nấm mộc nhĩ gồm nấm mộc nhĩ cánh mỏng mầu nhung (Auricularia-auricula) và loại mộc nhĩ cánh dầy, mầu sẫm (Auricularia-polytricha).

Nấm mộc nhĩ được nuôi cấy trong nhà kính trên các thân gỗ mục, các phên nứa dưới được rải lớp mùn cưa.Thân gỗ mục và các phên nứa phải luôn ẩm ướt để kích thích sự phát triển các tế bào nấm. Gặp điều kiện thuận lợi, các tế bào nẩy mầm, tạo thành sợi nấm đơn tính - sơ cấp. Các sợi đơn tính kết hợp với nhau thành sợi lưỡng tính bội - sợi thứ cấp mọc sâu vào trong thân cây gỗ.

Nấm mộc nhĩ có hệ lên men Xenluloza rất khỏe, nhờ đặc tính này mà phát triển tốt trên các nguyên liệu giầu Xenlulo, licnhin.

Nấm mộc nhĩ chỉ thích hợp phát triển trong môi trường mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 20-25 độ C. Độ ẩm trong cơ chất trồng nấm mộc nhĩ từ 60-65%; độ ẩm không khí khu vực nuôi nấm mộc nhĩ tốt nhất từ 90-95%.

Là loại nấm ăn ngon có giá trị bổ dưỡng rất cao, nấm mộc nhĩ có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hoá. Đặc biệt, với tính năng tương huyết và hoạt huyết, nấm mộc nhĩ là một loại thực phẩm làm thuốc rất quý có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu.

Hiện nay, giá nấm mộc nhĩ trên thị trường dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg nấm tươi; 130.000-150.000 đồng/kg nấm khô, bình quân mỗi ngày thu được hơn 20 kg nấm, thì sẽ thu về khoảng 3 triệu đồng, tương đương một tháng doanh thu khoảng gần 90 triệu đồng.

Trừ chi phí đầu tư, công chăm sóc, mỗi năm các hộ gia đình trồng nấm mộc nhĩ có thể thu lãi khoảng 370 triệu đồng.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đang mở rộng diện tích nuôi trồng nấm mộc nhĩ để cung cấp giống nấm cho các đơn vị sản xuất nấm mộc nhĩ trên địa bàn tỉnh./.