ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Được tổ chức bởi Đại học Thành phố Hồng Kông (the City University of Hong Kong – CityU) và được hỗ trợ bởi HSBC, cuộc thi Olymic FinTech (FinTech Olympiad – FTOL) 2023 quy tụ 94 đội đến từ 18 trường đại học từ các thành phố trong Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông) được kết thúc bằng lễ trao giải vào ngày 27 tháng 5 vừa qua. Trong vòng giới thiệu cuối cùng, 20 đội lọt vào vòng chung kết đã trình bày các giải pháp kinh doanh hỗ trợ công nghệ tài chính (FinTech) của họ trước một hội đồng giám khảo bao gồm các nhà lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Vision Carbon, một nhóm đến từ CityU đã giành được Huy chương Vàng và giải thưởng “Giải pháp FinTech xuyên biên giới tốt nhất” với dự án dựa trên blockchain nhằm tăng cường tính minh bạch, khả năng kiểm chứng và truy xuất nguồn gốc của giao dịch tín chỉ carbon trên toàn Khu vực Vịnh lớn. Giải pháp của Vision Carbon được đề xuất để giảm bớt lượng bù đắp carbon cho cả doanh nghiệp và cá nhân.

Phát biểu tại buổi lễ trao phần thưởng vào ngày 29 tháng 5 vừa qua, Tiến sĩ Isabel Yan, Phó giáo sư, Khoa Kinh tế và Tài chính của CityU nhận xét: “CityU tự hào tổ chức Olympic FinTech lần thứ 4. Thông qua chương trình, cuộc thi Olympic FinTech nhằm mục đích giúp sinh viên từ tất cả các ngành trang bị cho mình kiến ​​thức, cùng những hiểu biết về FinTech và xây dựng các kết nối trong ngành có thể nâng cao khả năng cạnh tranh và khả năng tìm việc làm của họ, từ góc độ phát triển nghề nghiệp. Chúng tôi khuyến khích thế hệ trẻ chuẩn bị để trở thành động lực chính của xu hướng FinTech đầy hứa hẹn này”.

Bà Charlotte Wong, Giám đốc Thông tin của HSBC Hồng Kông cho biết: “Là ‘siêu kết nối’ giữa Hồng Kông và thế giới, HSBC cam kết đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của FinTech ở Hồng Kông. Chúng tôi tự hào để hỗ trợ Olympic Fintech giúp các thế hệ tương lai của chúng ta mở đường cho sự phát triển nghề nghiệp của họ trong lĩnh vực FinTech. Thật tuyệt vời khi thấy những người tham gia năm nay trên khắp Khu vực Vịnh lớn áp dụng các ý tưởng sáng tạo để giải quyết các nhu cầu xã hội trong đời sống thực tế tốt như thế nào. Họ đã giành được cho mình một suất tham dự đấu trường FinTech toàn cầu. Xin chúc mừng tất cả những người được trao giải”.

Cuộc thi Olympic FinTech là một chương trình học tập tích cực kéo dài 10 tháng, bao gồm đào tạo, thi đấu dựa trên dự án và các sự kiện kết nối mạng nhằm trang bị cho sinh viên và tạo cơ hội để phù hợp với nguyện vọng của họ. Hơn 1.400 sinh viên từ 20 trường đại học trong Khu vực Vịnh lớn đã đăng ký tham gia các khóa đào tạo, tăng 230% so với năm ngoái.

Cuộc thi được thiết kế để khuyến khích sinh viên đại học tìm ra các giải pháp có thể giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội gặp phải trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta bằng cách áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng FinTech của họ. 20 đội lọt vào vòng chung kết đã được chọn trong số 94 đội tham gia và được hỗ trợ bởi các cố vấn đến từ nhiều nền tảng khác nhau. Các đội lọt vào vòng chung kết đã trình bày các giải pháp của họ trước hội đồng giám khảo bao gồm các nhà lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong ngành trong bối cảnh thế giới kinh doanh thực tế. Các đề xuất của họ được đánh giá dựa trên các tiêu chí bao gồm giải quyết vấn đề, tác động xã hội, đổi mới, chu đáo, khả năng lãnh đạo và giao tiếp.

Các đội chiến thắng (xem danh sách những người được trao giải ở bên dưới) sẽ được nhận tiền thưởng và hỗ trợ trong ngành từ HSBC, cơ hội thực tập từ Viện Nghiên cứu Công nghệ và Khoa học Ứng dụng (Applied Science and Technology Research Institute – ASTRI) Hồng Kông và khả năng tài trợ của CityU HK Tech 300 để tiếp tục phát triển dự án của họ.

ASTRI và Hiệp hội Tài sản kỹ thuật số Hồng Kông (Hong Kong Digital Asset Society – HKDAS) là đối tác chiến lược của Cuộc thi Olympic FinTech, tổ chức các hội thảo đào tạo, sự kiện gặp gỡ và các buổi chia sẻ của các chuyên gia cho người tham gia.

Danh sách các đơn vị đoạt giải Cuộc thi Olympic FinTech 2023

Giải thưởng Đội chiến thắng Dự án Đại diện cho
Huy chương Vàng Vision Carbon

(Đội #20)
Một nền tảng giao dịch dựa trên blockchain, áp dụng hợp đồng thông minh, NFT và GameFi để giúp giao dịch Tín dụng carbon tự nguyện trở nên minh bạch hơn, có thể kiểm chứng và dêc theo dõi để cho phép các doanh nghiệp tiếp cận các khoản tín dụng carbon chất lượng cao. Giải pháp này cũng tạo điều kiện cho các cá nhân bù đắp lượng khí thải carbon thông qua đầu tư trồng cây.CityU
Huy chương Bạc K-Quant Group

(Đội #12)
Một nền tảng cung cấp tiên tiến và Các công cụ có thể hiểu được cho các nhà đầu tư hàng ngày để tiến hành dự báo chứng khoán và phân tích rủi ro. Công nghệ cốt lõi của nó kết hợp nền tảng kiến ​​thức tài chính năng động với dữ liệu đa dạng.HKUST

(Quảng Châu)
Huy chương Đồng Bubble Taco

(Đội #2)
Giải pháp được đề xuất thu thập dữ liệu Hệ thống thông tin địa lý của những người bán hàng rong, bao gồm giờ làm việc của họ, theo dõi chuyển động, mức tiêu thụ bình quân đầu người của khu vực kinh doanh và bản đồ nhiệt dân số theo thời gian thực. Bằng cách phân tích những dữ liệu này, hệ thống ước tính mức thu nhập của những người bán hàng rong có thể dùng làm dữ liệu thay thế để tham khảo đánh giá tín dụng cá nhân.
CUHK

(Thâm Quyến)
Giải pháp FinTech xuyên biên giới tốt nhấtVision Carbon

(Đội #20)
Một nền tảng giao dịch dựa trên blockchain áp dụng hợp đồng thông minh, NFT và GameFi để giúp giao dịch Tín dụng carbon tự nguyện trở nên minh bạch hơn, có thể kiểm chứng và dễ theo dõi để cho phép các doanh nghiệp tiếp cận các khoản tín dụng carbon chất lượng cao. Giải pháp này cũng tạo điều kiện cho các cá nhân bù đắp lượng khí thải carbon thông qua đầu tư trồng cây.CityU
Giải thưởng tác động xã hộiCOREearth

(Đội #5)
Nền tảng giao dịch dựa trên lượng khí thải carbon theo mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain để theo dõi lượng khí thải, dự đoán giá, tuân thủ của công ty và xác minh lượng khí thải carbon. Nó nhằm mục đích tăng cường an ninh và minh bạch trong giao dịch carbon giữa Trung Quốc đại lục và Liên minh châu Âu (EU). Nó cũng cung cấp dịch vụ phân tích hỗ trợ máy học và quản lý đầu tư carbon.HKUST (Quảng Châu)

Trò chuyện bên lề: Tận dụng FinTech để tạo tác động xã hội

Các chuyên gia đã được mời để trò chuyện bên lề tại buổi lễ. Bà Amy Hui, Trưởng phòng Quản lý Vòng đời Khách hàng (Customer Lifecycle Management – CLCM), Khối Ngân hàng bán lẻ và Quản lý tài sản của HSBC; ông Alan Cheung, Giám đốc Cấp cao, Trust và Công nghệ AI, Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Ứng dụng Hồng Kông (ASTRI) và ông Hanjin Tan – người từng đoạt giải thưởng nhà sản xuất âm nhạc kiêm ca sĩ, từ Hiệp hội Tài sản kỹ thuật số Hồng Kông (HKDAS) đã chia sẻ quan điểm và hiểu biết của họ về cách tận dụng công nghệ tài chính để tạo ra tác động xã hội tích cực.

Hashtag: #CityU #Fintech #HSBC

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về FinTech Olympiad – FTOL (Cuộc thi Olympic FinTech)

Do Đại học Thành phố Hồng Kông (CityU) tổ chức và được HSBC hỗ trợ, Cuộc thi Olympic FinTech là một chương trình học tập tích cực được thiết kế để trao quyền và truyền cảm hứng cho các tài năng FinTech trẻ và thúc đẩy kết nối giữa các cộng đồng FinTech trong Khu vực Vịnh lớn. Cuộc thi Olympic FinTech cung cấp một loạt các khóa đào tạo, cuộc thi dựa trên dự án và các cơ hội kết nối nhằm trang bị cho sinh viên sau trung học trong Khu vực Vịnh lớn kiến ​​thức, kỹ năng và kết nối FinTech có thể nâng cao khả năng cạnh tranh và khả năng được tuyển dụng của họ, đồng thời giúp họ đón đầu xu hướng FinTech một cách thuận lợi.

Trang web: www.cityu.edu.hk/sds/fintech/
Nền tảng mạng xã hội: https://linktr.ee/cityu.fintech.olympiad

Thông tin về City University of Hong KongCityU (Đại học Thành phố Hồng Kông)

Nằm ở trung tâm của Hồng Kông, CityU nổi tiếng là một trung tâm đổi mới cho nghiên cứu và giáo dục chuyên nghiệp cũng như giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và trao quyền cho sự thay đổi tích cực.

Thông tin về The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited (Tập đoàn Ngân hàng HSBC)

Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited là thành viên sáng lập của Tập đoàn HSBC. HSBC phục vụ khách hàng trên toàn thế giới từ các văn phòng tại 62 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với tài sản trị giá 2.990 tỷ USD (tính đến thời điểm ngày 31 tháng 3 năm 2023), HSBC là một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới.

Giang Tran