Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đào Việt Trung khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần xây dựng quan hệ đối tác mới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) , nhất là khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2010.

Phát biểu tại Hội nghị chính thức đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao hai nhóm nước ASEAN-GCC, diễn ra trong hai ngày 29 và 30/6 tại Bahrain, Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nhóm nước, nhất là về kinh tế-thương mại; đưa ra một số đề xuất về các lĩnh vực ưu tiên và cơ chế hợp tác để giúp đưa quan hệ giữa hai nhóm nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của cả hai bên.

Tại Hội nghị, các bộ trưởng cũng đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ giữa hai nhóm nước, cả về đa phương và song phương, dựa trên mối quan hệ vốn có và tiềm năng to lớn của hai bên. 

Hội nghị nhất trí sẽ xây dựng quan hệ đối tác mới ASEAN-GCC trên các lĩnh vực cùng quan tâm, trước mắt tập trung tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, tài chính, năng lượng, an ninh lương thực, nông nghiệp, lao động, du lịch, giao lưu nhân dân và lãnh sự.

Các bộ trưởng nhất trí hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp tăng cường hợp tác về kinh tế-thương mại, kể cả nghiên cứu khả năng lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-GCC trong tương lai; khuyến khích sự tham gia và hợp tác chặt chẽ hơn giữa khu vực tư nhân của hai nhóm nước.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ và triển khai các thỏa thuận, các bộ trưởng nhất trí giao cho Ban Thư ký của hai nhóm nước xây dựng Kế hoạch Công tác nhằm cụ thể hóa các lĩnh vực và cơ chế hợp tác. Các bộ trưởng cũng nhất trí về nguyên tắc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-GCC lần thứ hai trong năm 2010 tại một nước ASEAN và sau đó sẽ họp định kỳ 2 năm một lần.

Kết thúc Hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung và chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Ban Thư ký ASEAN và GCC nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai khu vực trong thời gian tới.

GCC bao gồm các nước Arập Xêút, Oman, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, Bahrain và Qatar./.
(TTXVN/Vietnam+)