Đại sứ Bùi Thế Giang, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc tuyên bố Chính phủ và nhân dân Việt Nam một lần nữa khẳng định ủng hộ và đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba, sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế tiếp tục giúp đỡ Cuba khắc phục hậu quả cuộc cấm vận của Mỹ.

Đại sứ đã phát biểu như vậy trước cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 65 về nghị quyết yêu cầu Mỹ bãi bỏ cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba kéo dài suốt nửa thế kỷ qua.

Đại sứ nêu bật việc Đại hội đồng Liên hợp quốc đã 19 năm nay liên tục thông qua Nghị quyết yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh đơn phương cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba.

Đại sứ nhấn mạnh chính sách cấm vận chống Cuba vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có luật về tự do thương mại và hàng hải, quyền bình đẳng về chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, đi ngược lại các chuẩn mực được quốc tế công nhận về quan hệ giữa các quốc gia có chủ quyền cũng như các nguyên tắc và mục tiêu cơ bản được nêu trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Đại sứ lưu ý cuộc cấm vận kéo dài nửa thế kỷ này đã gây tổn thất to lớn về tài chính và vật chất cho nền kinh tế Cuba, là một cản trở chính đối với sự phát triển xã hội của Cuba, ảnh hưởng tới nỗ lực của nhân dân Cuba duy trì một cuộc sống bình thường trong tôn trọng và nhân phẩm, và cải thiện đời sống trong bối cảnh nhân loại đang phấn đấu thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Cuộc cấm vận còn tác động xấu tới những ai mong muốn và cố gắng kiến tạo quan hệ văn hóa, kinh tế, thương mại và tài chính bình thường, chính đáng và cùng có lợi với Cuba, kể cả một bộ phận ngày càng tăng trong nhân dân Mỹ.

Đại sứ Bùi Thế Giang nêu rõ, cũng như các năm trước, với việc bỏ phiếu thuận đối với Nghị quyết năm nay, Việt Nam nhắc lại lập trường trước sau như một về việc cần và có thể giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia thông qua đối thoại và thương lượng hòa bình trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Đại sứ yêu cầu Chính phủ Mỹ lập tức chấm dứt việc đơn phương cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba nhằm làm giảm căng thẳng, tạo bầu không khí thuận lợi cho những nỗ lực xây dựng tiến tới sớm bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 26/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 65 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ bãi bỏ cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba kéo dài suốt nửa thế kỷ qua với 187 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng.

Đây là năm thứ 19 liên tiếp, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết này, với số phiếu ủng hộ năm sau cao hơn năm trước.

Nghị quyết yêu cầu các nước thành viên Liên hợp quốc không ban hành và áp dụng các luật và các biện pháp không phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của mình nhằm tái khẳng định quyền tự do buôn bán và tự do hàng hải. Nghị quyết nhắc nhở các nước cần từ bỏ hoặc vô hiệu hóa các luật cũng như các biện pháp như vậy.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez nhấn mạnh chính sách của Mỹ chống Cuba không có bất cứ cơ sở pháp lý và đạo đức nào, đồng thời thiếu lòng tin và sự ủng hộ. Ngay cả trong xã hội Mỹ theo các cuộc thăm dò mới đây, 71% công dân Mỹ ủng hộ bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ.

Chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt các lĩnh vực nhạy cảm như y tế và lương thực. Theo thống kê của Chính phủ Cuba, thiệt hại kinh tế do cấm vận của Mỹ gây ra từ năm 1962 tới nay lên đến 751 tỷ USD.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cho biết mặc dù hai năm trước đây, Tổng thống Mỹ Barak Obama cam kết tìm kiếm "sự khởi đầu mới với Cuba" nhưng chính sách cấm vận cho đến nay vẫn tiếp tục và bao vây kinh tế còn siết chặt hơn trong năm 2010. /.

(TTXVN/Vietnam+)