Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trên cơ sở nhất trí về một khuôn khổ mới của quan hệ hợp tác giữa hai nước đang trên đà phát triển, trong các ngày 28-29/8, hai đoàn đại biểu Việt Nam và Indonesia đã tiến hành cuộc họp lần thứ hai tại Bali với chủ đề “Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.”

Cuộc họp do Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, trưởng đoàn Việt Nam, và Tổng vụ trưởng Phân tích chính sách và Phát triển Bộ Ngoại giao Indonesia Pitono Purnomo, trưởng đoàn Indonesia, đồng chủ trì.

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó tập trung vào những nội dung chủ chốt của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia, bao gồm những nỗ lực tăng cường hợp tác song phương và hợp tác trong khu vực và trên toàn cầu.

Về quan hệ song phương, hai bên đã xác định một số lĩnh vực hợp tác then chốt như chính trị, an ninh quốc phòng, luật pháp, kinh tế, thương mại và đầu tư, văn hóa-xã hội, an ninh lương thực và năng lượng.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các diễn đàn khu vực, liên khu vực và đa phương.

Theo Tổng vụ trưởng Pitono Purnomo, việc hướng tới nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện Indonesia-Việt Nam lên tầm cao mới sẽ mang lại những lợi ích mới cho cả hai nước và đóng góp cho sự phát triển tích cực trong khu vực.

Cuộc họp lần thứ nhất về vấn đề nâng quan hệ giữa hai nước lên tầm chiến lược đã diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 13-14/7 vừa qua.

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 6/2003 của cựu Tổng thống Indonesia Megawati Sukarnoputri, hai bên đã ra Tuyên bố chung về Khuôn khổ quan hệ đối tác thân thiện và toàn diện bước vào thế kỷ 21./.

(TTXVN)