THẨM QUYẾN, TRUNG QUỐC – Media OutReach  – Điện thoại thông minh (smartphone) OPPO Find X5 Pro là kết quả của một thập kỷ nghiên cứu và phát triển (R&D) trong hệ thống camera di động. Nó bắt đầu từ những ngày đầu của các thử nghiệm thuật toán thị giác máy tính, phá vỡ mô hình truyền thống để tìm ra cách thức mà camerra điện thoại nên “suy nghĩ, tư duy”.

Năm 2014 mang đến cho OPPO công nghệ pixel binning, trong đó nhiều pixel cảm biến được kết hợp để có hình ảnh tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, trong khi kỹ thuật demosaic được sử dụng để cải thiện độ sắc nét vào ban ngày. Từ năm 2014 đến năm 2018, OPPO đã chứng kiến ​​sự gia tăng của OIS và nhiếp ảnh tính toán (computational photography) giúp việc chụp những bức ảnh ban đêm rõ nét như pha lê không chỉ khả thi, mà còn dễ dàng.

OPPO Find X5 Pro đối chiếu kiến ​​thức này và đưa nó lên cấp độ tiếp theo với trọng tâm cụ thể là video ánh sáng yếu, nơi mỗi khung hình có độ chi tiết, rõ ràng và dải động tương đương với ảnh chụp ở chế độ ban đêm.

Tuy nhiên, để đạt được điều này, OPPO đã phải giải quyết một nút thắt cổ chai mà hãng đã tìm thấy vào khoảng năm 2019, khi đó điện thoại OPPO đã sử dụng các kỹ thuật như khử nhiễu ồn bằng trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, chụp đêm đa phơi sáng và nhận dạng khuôn mặt.

Những điều này đòi hỏi rất nhiều công việc phải được thực hiện ngay lập tức, gây ra mức tiêu thụ điện năng tăng đột biến. Giải pháp cuối cùng cũng là chìa khóa cho sức mạnh chụp ảnh thay đổi mô hình của OPPO Find X5 Pro là OPPO MariSilicon X.

Đây là Neural Processing Unit – NPU (là bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng đảm nhiệm xử lý các tác vụ có liên quan đến AI) hình ảnh lõi tự phát triển được thiết kế với tiêu điểm laser vào khối lượng công việc chụp ảnh tính toán và AI. Nó mở ra sức mạnh xử lý cần thiết cho khả năng chụp ảnh thế hệ tiếp theo của OPPO FInd X5 Pro.

Video 4K Ultra ban đêm

Video tính toán (Computational video) là chiến trường mới cho camera điện thoại thông minh. Điện thoại OPPO đã có những bước nhảy vọt về hiệu suất chụp ảnh thiếu sáng trong 4 năm qua, nhưng video giới thiệu một loạt thách thức mới.

Một chiếc điện thoại có thể dành vài giây để chụp và đối chiếu dữ liệu cho một hình ảnh tĩnh. Nhưng OPPO Find X5 Pro cần tạo ra 30 hoặc 60 hình ảnh mỗi giây cho video, xử lý tới ba tỷ pixel thông tin mỗi giây.

Quy mô của thử thách là rất lớn, đòi hỏi sức mạnh chuyển đổi mô hình của MariSilicon X, có khả năng lên tới 18.000 tỷ hoạt động mỗi giây.

4K Ultra Night Video là minh chứng chính cho sức mạnh này trong thực tế. Nó cung cấp video ánh sáng yếu với dải động và độ chi tiết tương đương với ảnh chụp ban đêm của OPPO Find X5 Pro, đưa ánh sáng vào bóng tối và khôi phục độ chuyển màu tinh tế thường bị mất.

Điều này được thực hiện bằng cách nào vậy? Video 4K Ultra Night của OPPO Find X5 Pro sử dụng sự kết hợp của Artificial Intelligence Noise Reduction -INR (tạm dịch Giảm nhiễu ồn bằng trí tuệ nhân tạo) giảm nhiễu bằng trí tuệ nhân tạo và 3Dimension Noise Reduction – 3DNR (công nghệ giảm nhiễu ồn không gian 3 chiều) để tối đa hóa độ chi tiết và dải động cho video của bạn. 3DNR vượt xa các kỹ thuật truyền thống, so sánh các khung hình tiếp theo để thể hiện tốt nhất chuyển động của thế giới thực.

DOL-HDR cũng cho phép OPPO Find X5 Pro chụp hai khung hình đồng thời, cho hình ảnh High Dynamic Range – HDR (tạm dịch  dải tương phản động mở rộng) theo thời gian thực không bị bóng mờ. Sức mạnh của NPU hình ảnh MariSilicon X của OPPO đã biến điều không thể thành có thể.

Ultra Night Pro

OPPO Find X5 Pro cũng mang đến những nâng cấp mang tính cách mạng để cải thiện hơn nữa hiệu suất chụp ảnh tĩnh trong điều kiện ánh sáng yếu được thiết lập trong OPPO Find X3 Pro từng đoạt nhiều giải thưởng.

OPPO Find X5 Pr ra mắt OIS 5 trục SLR cấp độ SLR của OPPO. Cả thấu kính và thành phần cảm biến đều có thể bù đắp những khoảnh khắc trong tay bạn, cho phép chụp ảnh một cách hoàn hảo.

Trên thực tế, bạn có thể thấy OPPO Find X5 Pro tạo ra những bức ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu nhanh hơn gần 3 lần so với thế hệ điện thoại hàng đầu trước đây của OPPO. Những gì bạn không thấy là một tổ ong hoạt động nhộn nhịp diễn ra ở hậu trường. Máy ảnh của OPPO Find X5 Pro tạo ra những bức ảnh trong nhiều lần phơi sáng, giống như một họa sĩ sơn dầu tạo nên một tác phẩm tổng thể bằng cách sử dụng từng lớp tráng men tốt.

Chụp ảnh và quay video Ultra HDR

Chụp ảnh ban đêm và quay video là cơ sở chứng minh cho camera của OPPO Find X5 Pro. Ước mơ có thể chụp không chỉ ảnh tĩnh, mà còn cả video tuyệt vời, trong mọi tình huống đã thành hiện thực.

Tuy nhiên, một số kỹ thuật tương tự là một thành phần quan trọng trong một loạt các tình huống khác.

Hình ảnh một hoàng hôn tươi sáng. Những màu cam và đỏ rực rỡ và phong phú của bầu trời tương phản hoàn toàn với tiền cảnh tối tăm. Một chiếc điện thoại nhỏ hơn có thể để lại các yếu tố tiền cảnh này trong bóng tối, nhưng thuật toán kết hợp HDR của MariSilicon X cho phép dải động lên đến 20 stop.

Điều này làm nổi bật từng chi tiết đẹp cuối cùng mà không làm cho bầu trời bị rửa trôi, đe dọa xóa sạch những mảng màu xuất hiện để xác định mọi hình ảnh hoàng hôn tuyệt vời. OPPO Find X5 Pro đã sẵn sàng để ghi lại những khoảnh khắc này, nơi bầu trời dường như rực rỡ với màu sắc, phân tầng các đường viền của từng đám mây.

OPPO Find X5 Pro cũng có thể đạt được hiệu ứng tương tự khi quay video 4K nhờ DOL-HDR, tạo ra cảnh quay dải động cao không có hiện tượng bóng mờ, ngay cả khi đối tượng bạn muốn chụp đang chuyển động.

Find X5 Pro của OPPO đại diện cho một bước nhảy vọt về phần cứng và phần mềm trong camera điện thoại. Nó mang lại khả năng kiểm soát sáng tạo mới và sự thay đổi mô hình trong video ánh sáng yếu. Chỉ còn lại một câu hỏi: bạn sẽ thích điều gì nhất về camera của OPPO Find X5 Pro?

Giang Tran