Người hâm mộ ngờ ngợ rằng trận đấu bị hoãn trên phố núi có gì bất thường dù được phía Hoàng Anh Gia Lai khoác cho lý do quân mình “cúm”, nhưng dẫu nghi ngờ thế nào thì họ cũng có lợi thế trước trận đấu này do cầu thủ được dưỡng sức 1 tuần, trong khi SHB Đà Nẵng chỉ được nghỉ 3 ngày.
 
Dường như để khai thác thông tin từ huấn luyện viên hay các quan chức Hoàng Anh Gia Lai lúc này thật khó. Chỉ nhận được những câu trả lời xã giao. Đúng thôi, bởi đây là trận đấu vô cùng quan trọng với họ trong cả mùa giải.
 
Chiều qua, “Gỗ” đã có buổi tập trên sân Chi Lăng trong im lặng. Họ chỉ đưa 18 cầu thủ xuống, trong đó Đoàn Văn Nirut và Đoàn Việt Cường nhận 3 thẻ vàng nghỉ trận này vẫn tập với đội. Còn Sakda mới bị dân ngoài xã hội đánh mặt mũi vẫn còn sưng nên không ra sân tập.
 
Đặc biệt, Hoàng Anh Gia Lai không có “thuyền trưởng” Chatchai, bởi ông phải về nước khi nghe tin dữ con trai bị phát hiện ung thư, vì thế huấn luyện viên phó Dusit sẽ cầm quân trong trận này. Nhưng biết đâu cái duyên của Dusit sẽ làm nên chuyện. Lượt đi, trước khi chuyển giao ghế cho Chatchai, vị huấn luyện viên trẻ cũng đã hạ gục SHB Đà Nẵng.
 
Đội bóng phố núi trong trận này thực sự khủng hoảng hàng thủ. Vì vắng Đoàn Văn Nirut nên khả năng trung vệ trẻ Việt Anh đá cặp với Văn Pho ở trung tâm hàng phòng ngự là rất cao. Bên cánh trái, Văn Trương dù mấy trận qua mờ nhạt nhưng Minh Thiện vẫn khó “đảo chính” được vị trí của đàn anh. Vị trí của Việt Cường có 2 sự lựa chọn, A Huỳnh hoặc Trần Duy Quang, nhưng dù ai thay thế thì cũng khó có thể gia cố được hàng phòng ngự vốn đã bất ổn của “Gỗ”.
 
Sakda đúng là khó ra sân và nếu có xuất hiện cũng không thể đạt phong độ cao nhất. Đây là vị trí quan trọng nên có thể Trịnh Duy Quang thay thế, hoặc Thái Dương được kéo từ tiền vệ phải vào, Quang dạt ra thay thế vị trí này.
 
Trong lúc đó, chủ nhà SHB Đà Nẵng đã có được đội hình mạnh nhất, với sự trở lại của Nguyễn Rogerio và Almeida đã bình phục chấn thương. 4 ngoại binh ra sân từ tuyến giữa trở lên sẽ khiến cho sức tấn công của SHB Đà Nẵng đã mạnh càng thêm ghê gớm. Molina sẽ đá tiền vệ trái, còn cặp tiền đạo là Merlo-Almeida, vì thế rất khó để hàng thủ mong manh của đội khách chống đỡ nổi.
 
“Gỗ” chỉ mạnh khi lực lượng sung mãn nhất. Lúc đó họ thường chơi tấn công vỗ mặt, tận dụng những nhân tố có kỹ thuật cá nhân điêu luyện làm bệ phóng cho lối chơi đó. Tiếc rằng hàng hậu vệ kém, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thiên hướng tấn công đẹp mắt của đội bóng này. Lúc này nội lực của đoàn quân bầu Đức đang bị phân tán vì nhiều chuyện khách quan.
 
Hôm đá trận lượt đi, Sakda và Thonglao đã “phang” Rogerio chí tử. Nhưng hôm nay không phải là sân Pleiku, có nghĩa trọng tài sẽ rất khắt khe trong những pha vào bóng ác ý. Huỳnh Đức vẫn có nhiều sự lựa chọn, trong đó kể cả việc kéo một ngoại binh (Molina chẳng hạn) về đá cặp với Rogerio để áp đặt khu trung tuyến. Chia cắt được Thonglao với Lee Nguyễn, coi như chủ nhà đã thành công một nửa. Những pha bật tường tam giác của Thonglao-Lee Nguyễn với một tiền đạo của “Gỗ” lợi hại thế nào đã được thể hiện trong tháng 5.
 
Ải Chi Lăng sẽ không bình yên. Trận đấu chắc chắn sẽ gay cấn, thậm chí nóng. SHB Đà Nẵng là đội chiếu trên. Thời điểm này cần có kết quả thuận lợi (kể cả hòa) để duy trì kỷ lục lẫn hào khí. Nếu thầy trò Huỳnh Đức thực sự quên được những chiến tích (như lời bầu Hiển dặn) và nhập cuộc với sự tôn trọng đối thủ thực sự, cùng với tinh thần quả cảm, bản lĩnh thì họ sẽ giải quyết Hoàng Anh Gia Lai ngay ở hiệp 1.
 
Hãy chơi chắt chiu một trận cốt tử này, cắn răng giải quyết được “Gỗ” thì “thiên hạ” đã nằm trong tay SHB Đà Nẵng./.
 
(TT&VH/Vietnam+)