Vụ chìm canô ở Cửa Đại: Nghĩa tình người Quảng Nam trong hoạn nạn

Trong hoạn nạn, truyền thống đùm bọc, sẻ chia, cưu mang và giúp đỡ lẫn nhau của con người xứ Quảng nói chung và người Hội An nói riêng đã bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết.
Vụ chìm canô ở Cửa Đại: Nghĩa tình người Quảng Nam trong hoạn nạn ảnh 1Người dân theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Cửa Đại. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tai nạn đường thủy xảy ra vào cuối tuần qua trên vùng biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã để lại hậu quả rất nặng nề.

Trong hoạn nạn, truyền thống đùm bọc, sẻ chia, cưu mang và giúp đỡ lẫn nhau của con người xứ Quảng nói chung và người Hội An nói riêng đã bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết.

Ông Lê Tấn Trí, một ngư dân có nhiều kinh nghiệm sông nước và tìm kiếm cứu nạn trên biển nhớ lại ngay khi nhận được thông tin về canô bị lật, bà con ngư dân và nhiều chủ tàu đánh cá, canô chở khách du lịch đã nổ máy, tăng tốc về nơi xảy ra tai nạn. Sự có mặt kịp thời của bà con cùng các lực lượng chức năng đã cứu được nhiều người, đưa vào bờ an toàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết: "Sự cố đáng tiếc xảy ra vào cuối tuần qua ở vùng biển Cửa Đại, thành phố Hội An đã để lại hậu quả hết sức nặng nề, xót xa. Chúng tôi sẽ nghiêm túc nhìn nhận lại quá trình tổ chức vận chuyển du khách từ Hội An ra Cù Lao Chàm.

Trên cơ sở vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ phân tích, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố, để từ đó tìm ra các giải pháp khả thi nhằm khắc phục kịp thời những thiệt hại, tuyệt đối không để xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự."

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp ở Hội An và khu vực lân cận đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng nhanh chóng, quyết liệt, trách nhiệm, tình cảm để làm tốt nhất những gì có thể làm, góp phần dịu nỗi đau của người thân, gia đình các nạn nhân.

[Vụ chìm canô ở Cửa Đại: Tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân]

"Với tư cách là người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Nam, tôi thật sự lấy làm tiếc về sự cố đã xảy ra và thành thật chia buồn cùng gia đình các nạn nhân," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chia sẻ.

Liên tục có mặt ở hiện trường tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn bộc bạch Hội An không chỉ được biết đến là thành phố có bề dày về văn hóa, lịch sử mà còn là vùng đất của con người mộc mạc, tình người thuần hậu.

Vì vậy ngay sau khi sự cố xảy ra, cùng với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng, nhiều người dân Hội An đã kịp thời có mặt và sử dụng tất cả những phương tiện có thể để tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ. Chính người dân đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng vào chiều 28/2.

Đã có hơn 40 khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Hội An bố trí chỗ ở miễn phí cho gia đình các nạn nhân, chính quyền thành phố lo chi phí ăn ở cho gia đình các nạn nhân. Chia sẻ với gia đình các nạn nhân, người dân Hội An đã đóng góp được hơn 520 triệu đồng và sẽ còn tiếp tục tăng lên với mong muốn góp phần cùng các gia đình lo hậu sự cho nạn nhân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết hiện tại các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trong vụ tai nạn.

Tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy; kiểm tra vi phạm về điều kiện kinh doanh đường thủy nội địa, nhất là hoạt động chở khách tham quan du lịch.

Quảng Nam siết chặt kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các hành vi chở quá số người quy định, kể cả xử lý trách nhiệm của chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp du lịch khi để xảy ra vi phạm, không để xảy ra các sự việc tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục