Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường vụ tấn công ở Cầu London. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/6, Liên minh châu Phi (AU) đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố gây chấn động thủ đô London (Anh) cách đây hai ngày khiến bảy người thiệt mạng và 48 người bị thương.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat gọi đây là vụ tấn công "hèn nhát," nhấn mạnh nhu cầu tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực đánh bại chủ nghĩa bạo lực cực đoan và thù hận. Ông đồng thời gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân.

[Tổ chức IS thừa nhận gây ra vụ tấn công khủng bố tại London]

Trong khi đó, nhiều nước tiếp tục bày tỏ lo ngại về các vụ tấn công khủng bố gần đây tại London và cam kết sát cánh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh cho rằng các vụ tấn công tại Anh cho thấy những thách thức nghiêm trọng mà chủ nghĩa khủng bố đặt ra đối với thế giới. Ông cho biết Trung Quốc đã bày tỏ cảm thông với Anh thông qua các kênh ngoại giao.

Cùng ngày, Chính phủ Indonesia cũng lên án các vụ tấn công tại London, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ và tình đoàn kết với Chính phủ Anh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Indonesia kêu gọi công dân nước này đang sinh sống tại Anh, đặc biệt là tại London, nâng cao cảnh giác và tránh tới những khu vực công cộng có nguy cơ cao bị tấn công khủng bố.

Trung Quốc và Indonesia đồng thời xác nhận không có công dân của hai ước này thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công tại London đêm 3/6.

Bộ Ngoại giao Liban cũng bày tỏ lo ngại về vụ tấn công tại London, đồng thời cam kết sát cánh cùng Chính phủ và người dân Anh trong cuộc chiến chống khủng bố. Liban hối thúc cộng đồng quốc tế đoàn kết, hợp tác và hành động ngay lập tức nhằm loại bỏ chủ nghĩa khủng bố.

Các vụ tấn công tại London xảy ra chỉ năm ngày trước khi nước Anh bước cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn trong tình trạng báo động an ninh cao độ sau nhiều vụ khủng bố liên tiếp.

Ngày 22/5 vừa qua, đã có 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết tại thành phố Manchester. Hai tháng trước đó, một vụ tấn công tương tự trên cầu Wesminster đã làm năm người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Tính đến tối 4/6, cảnh sát Anh đã bắt giữ 12 đối tượng liên quan đến các vụ khủng bố mới nhất tại London. Báo chí sở tại đưa tin về một đối tượng nam giới 27 tuổi, từ Pakistan đến Anh từ khi còn nhỏ, là "đầu sỏ" các vụ tấn công này./.