Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong hai ngày 12 và 13/1, sau khi xảy ra vụ nổ tại Istanbul làm 10 người thiệt mạng, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng loạt chiến dịch bố ráp trên toàn quốc và bắt giữ 68 đối tượng tình nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hãng thông tấn quốc gia Anatolia dẫn báo cáo từ cơ quan an ninh quốc gia cho biết có khoảng 65 đối tượng bị bắt giữ trong các chiến dịch triển khai ngày 12/1 tại nhiều thành phố trong đó có thủ đô Ankara, nơi có khoảng 16 đối tượng bị tình nghi lên kế hoạch tấn công quy mô lớn tại đây.

Trong khi đó, 21 đối tượng bị bắt giữ tại thành phố Sanliurfa cũng bị nghi đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở một địa điểm chưa xác định của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong ngày 13/1, cảnh sát lại tiếp tục bắt giữ ba công dân Nga tại thành phố Antalya cũng do tình nghi liên quan tới IS. Các cuộc bố ráp được thực hiện sau khi vụ đánh bom liều chết xảy ra tại quảng trường cổ Sultanahmet ở trung tâm Istanbul, nơi có rất nhiều khách du lịch đang tham quan khiến 10 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Các điều tra ban đầu cho thấy thủ phạm gây ra vụ việc là một thành viên của IS.

Sau một thời gian dài bị chỉ trích vì không có những hành động quyết liệt để ngăn chặn IS, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét các nhóm khủng bố, đặc biệt sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu bị cho là do IS gây ra khiến hàng trăm người thiệt mạng./.