Vu nui lua Fuego phun trao: Guatemala tuyen bo quoc tang 3 ngay hinh anh 1Núi lửa Fuego tại Alotenango, Sacatepequez, Guatemala phun trào ngày 3/6. (Nguồn: EFE/TTXVN)

Ngày 4/6, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ núi lửa Fuego phun trào.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Tổng thống Morales trước đó cũng tuyên bố tình trạng thiên tai tại các bang bị ảnh hưởng nặng nhất trong vụ phun trào, gồm Chimaltenango, Escuintla và Sacatepéquez.

Ngoài ra, Chính phủ Guatemala đã lên án mạnh mẽ thông tin sai lệch trên mạng xã hội khi lấy các hình ảnh dòng sông nham thạch của núi lửa Kilauea tại Hawaii để miêu tả cho hoạt động phun trào của Fuego, gây hoang mang trong dân chúng và những công dân Guatemala đang sinh sống ở nước ngoài.

Theo số liệu của Cơ quan điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai (Conred), tới thời điểm hiện tại đã có 25 người thiệt mạng, 20 người phải nhập viện, khoảng 3.100 người phải sơ tán và hơn 1,7 triệu người khác bị ảnh hưởng trong thảm họa này.

Hiện tại, do ảnh hưởng của vụ phun trào với tro bụi bao phủ phần lớn thủ đô Guatemala City, cơ quan chức năng đã phải đóng cửa nhiều trường học, cơ quan công quyền và sân bay quốc tế La Aurora.

Cùng ngày, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto gửi thông điệp đoàn kết và ủng hộ chính phủ và những người dân Guatemala bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.

Mexico cam kết sẵn sàng trợ giúp kỹ thuật cho Guatemala trong công tác tìm kiếm cứu hộ.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mexico cũng đã khởi động các cơ chế để chăm sóc và bảo vệ công dân nước này ở Guatemala.

Núi lửa Fuego bắt đầu phun trào vào 15 giờ ngày 3/6 (theo giờ địa phương) với các vụ nổ nhẹ kèm nham thạch và cột tro cao 4.500m.

Đây là vụ phun trào dữ dội nhất của núi lửa Fuego, nằm cách thủ đô Guatemala City 45km về phía Tây Nam, trong 4 thập kỷ qua./.

(TTXVN/Vietnam+)