Ngày 4/1, Thủ tướng Hun Sen thông báo quyên tặng 50.000 USD cho các nạn nhân thiệt mạng và 10.000 USD cho những người bị thương trong vụ sập công trình đang thi công chiều 3/1 tại tỉnh duyên hải Kep, cách thủ đô Phnom Penh 170 km về phía Nam.

Thông tin từ trang Facebook cá nhân cho biết, nhà lãnh đạo Campuchia tặng thêm 2.500 USD cho gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng để làm tang lễ. Khoản tiền trên trích từ ngân sách quốc gia và của một số nhà tài trợ, hiện đã quyên được tổng cộng 1,4 triệu USD.

Tính đến 1 giờ chiều ngày 4/1, nhà chức trách Campuchia đã tìm được dưới đống đổ nát công trình 25 nạn nhân, trong đó 7 người đã tử vong.

Giám đốc Công an tỉnh Kep, ông Pen Dara cho biết có từ 20-30 người đã bị mắc kẹt trong đống đổ nát của công trình tòa nhà 7 tầng đang thi công thì bất ngờ đổ sập gần như hoàn toàn.

Vụ sập công trình đang thi công ở Kep ngay trong ngày đầu năm 2020 nối tiếp những thảm họa xây dựng ở Campuchia trong năm 2019, với vụ tòa nhà 7 tầng đang thi công tại tỉnh duyên hải Preah Sihanouk bất ngờ đổ sập làm 28 người thiệt mạng và 26 người bị thương hồi tháng 6/2019.

Nhà chức trách Campuchia cho rằng tòa nhà thuộc sở hữu của người Trung Quốc xây dựng không giấy phép và những người thi công phớt lờ lệnh dừng xây của các quan chức địa phương, những người đã tới thanh tra công trường nhiều lần. 

Cuối năm 2019, dư luận Campuchia thêm bàng hoàng về sự cố tại tỉnh Siem Reap khi một mái đền đang được thi công tại Chùa Prasat Koukchak sụp đổ làm 3 người chết và 16 người bị thương, trong đó có một số nhà sư và nhân viên trông coi công trình./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)