Vu tan cong hop dem o Tho Nhi Ky: Canh sat bat them 27 nghi can IS hinh anh 1Cảnh sát đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra phía trước hộp đêm Reina ngày 4/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 27 nghi can thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Bursa, phía Tây Bắc nước này, do có liên quan tới vụ tấn công hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul vào đêm Giao thừa vừa qua.

Truyền thông địa phương đưa tin 15 phụ nữ người nước ngoài đã bị lực lượng chống khủng bố bắt giữ tại 7 địa điểm thuộc thành phố Bursa.

Ngoài ra, lực lượng này cũng đã thu giữ 40 hộ chiếu, 38 thẻ căn cước giả và 15 điện thoại di động tại một căn hộ bỏ không.

Theo hãng thông tấn Anadolu, 2 công dân Tajikistan đã sử dụng căn hộ trên.

Hai đối tượng này cũng đã thay mặt các thành viên IS thuê nhiều căn hộ khác tại các thành phố Istanbul, Bursa và Izmir.

Hiện, một đối tượng đã bị bắt và người còn lại đang lẩn trốn.

Trước đó, trong chiến dịch truy quét quy mô lớn, cảnh sát đã bắt giữ một công dân Uzbekistan là Abdulgadir Masharipov, được xác định là thủ phạm vụ tấn công hộp đêm Reina, khiến 39 người thiệt mạng và 69 người bị thương.

Kết thúc chiến dịch, cảnh sát đã thu giữ 197.000 USD, 2 vũ khí và các đoạn băng ghi hình tại căn hộ, cũng như tạm giữ 50 đối tượng tình nghi khác.

Kênh CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Masharipov thú nhận IS đã cho y số tiền trên để có thể chạy trốn tới Raqqa, thành trì IS tại Syria.

Cùng ngày, báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Masharipov khai với cảnh sát rằng y đã hành động theo lệnh trực tiếp từ IS ở Syria và đã đổi mục tiêu vào phút chót.

Masharipov đầu tiên được lệnh tấn công khu vực xung quanh quảng trường Taksim, tuy nhiên các biện pháp an ninh tại đây quá chặt chẽ nên hắn không thể thực hiện vụ tấn công.

Sau đó tên này đã đi xe taxi tới khu bờ biển Bosphorus, nơi có hộp đêm Reina và coi đây là địa điểm thích hợp để tấn công.

IS đã nhận đứng đằng sau vụ tấn công đẫm máu trên với mục đích trả đũa việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ can dự vào Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)