Vụ Triều Tiên bắn đạn pháo: Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh với tình hình hiện nay, Trung Quốc hy vọng tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế, tránh có những hành động làm gia tăng căng thẳng.

Đơn vị pháo binh Hwasong của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tiến hành tập trận tấn công ngày 9/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đơn vị pháo binh Hwasong của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tiến hành tập trận tấn công ngày 9/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế" sau khi Hàn Quốc cho biết Triều Tiên cùng ngày đã bắn loạt đạn pháo gần hai đảo của Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh với tình hình hiện nay, Trung Quốc hy vọng tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế, tránh có những hành động làm gia tăng căng thẳng, tránh làm leo thang tình hình, tạo điều kiện nối lại đối thoại có ý nghĩa.

Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến và thay đổi của tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh Trung Quốc luôn ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, tham vấn.

Trước đó, cùng ngày, Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc thông báo phát hiện loạt đạn pháo từ mũi Jangsan và mũi Deoungsan, đều ở các vùng bờ biển Tây Nam của Triều Tiên, trong khoảng thời gian từ 9h-11h sáng 5/1.

Theo JCS, không ghi nhận báo cáo về thiệt hại do vụ bắn đạn pháo đối với người dân và quân đội Hàn Quốc. Ngay sau đó, Seoul đã ban bố lệnh sơ tán đối với 2 đảo biên giới phía Tây là Yeonpyeong và Baengnyeong.

Chỉ vài giờ sau động thái trên của Triều Tiên, Lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc cũng đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trên đảo biên giới Yeonpyeong. Cuộc tập trận có sự tham gia của pháo tự hành K9 của Hàn Quốc.

Đây là là cuộc tập trận đầu tiên có quy mô như vậy kể từ khi Hàn Quốc và Triều Tiên đình chỉ một thỏa thuận quân sự quan trọng vào tháng 11 năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục