Vụ Triều Tiên bắn đạn pháo: Hàn Quốc chưa ghi nhận thiệt hại

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết các loạt đạn pháo đã rơi xuống vùng đệm phía Bắc của Đường giới hạn phía Bắc, đường ranh giới trên biển thực tế giữa hai miền Triều Tiên.

Đơn vị pháo binh Hwasong của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tiến hành tập trận tấn công hỏa lực ở thành phố cảng Nampho ngày 9/3/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Đơn vị pháo binh Hwasong của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tiến hành tập trận tấn công hỏa lực ở thành phố cảng Nampho ngày 9/3/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hơn 200 quả đạn pháo ra vùng biển biển phía Tây của nước này. Phía Hàn Quốc chưa ghi nhận thiệt hại sau các vụ phóng này.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) cho biết đã phát hiện các loạt đạn pháo từ hướng mũi Jangsan, phía Bắc đảo cực Bắc Baengnyeong của Hàn Quốc và mũi Deungsan, phía Bắc của đảo biên giới Yeonpyeong ở Tây Hàn Quốc, từ khoảng 9h-11h sáng cùng ngày (giờ địa phương).

Theo lực lượng trên, các loạt đạn pháo đã rơi xuống vùng đệm phía Bắc của Đường giới hạn phía Bắc (NLL), đường ranh giới trên biển thực tế giữa hai miền Triều Tiên. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại đối với Hàn Quốc.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc đã yêu cầu người dân ở đảo biên giới Yeonpyeong sơ tán tới nơi trú ẩn an toàn.

Yêu cầu sơ tán được đưa ra vào 12h02, giờ địa phương (khoảng 10h sáng 5/1, giờ Việt Nam) và lặp lại vào lúc 12h30.

Một quan chức địa phương cho biết chính quyền đảo Yeonpyeong đã yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn an toàn sau khi nhận được cuộc gọi từ một đơn vị quân đội cho biết chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công hàng hải trên đảo Yeonpyeong do phát sinh tình huống căng thẳng tại khu vực.

Vụ phóng đạn pháo diễn ra một ngày sau khi Lục quân Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã tiến hành tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu chung.

Sư đoàn bộ binh cơ giới thủ đô của Hàn Quốc và Đội tác chiến Lữ đoàn Stryker thuộc Sư đoàn bộ binh số 2 của Mỹ đã tham gia tập trận ở thành phố Pocheon, cách thủ đô Seoul 46 km về phía Đông Bắc, từ ngày 29/12 đến ngày 5/1.

Hàn Quốc và Mỹ đã sử dụng hơn 100 khí tài quân sự trong cuộc tập trận, trong đó có xe tăng K1A2, máy bay tiêm kích A-19, xe bọc thép Stryker và hệ thống pháo binh.

Cuộc tập trận mô phỏng cuộc tấn công có hệ thống dẫn đường chính xác của máy bay A-10 vào các mục tiêu và cuộc tấn công có sử dụng súng phòng không của xe tăng K1A2.

Trong tuần này, quân đội Hàn Quốc cũng tiến hành một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật và các cuộc diễn tập khác. Triều Tiên đã phản đối các cuộc tập trận trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục