Vụ trọng tài V-League bị nhổ nước bọt: Phải có án phạt nặng từ VFF

Trưởng ban trọng tài VFF, ông Dương Văn Hiền đề nghị Ban kỷ luật xử lý nghiêm trường hợp cổ động viên Hải Phòng xuống sân, dọa đánh và nhổ nước bọt vào trọng tài chính.

Sau ba trận đấu đầu tiên của vòng 8 V-League 2022 vừa khép lại, tâm điểm chú ý dồn về phía vụ việc phi thể thao xảy ra trên sân Lạch Tray ở trận Hải Phòng tiếp đón Bình Định. 

Cụ thể, kết thúc trận đấu này, trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà bị một cổ động viên áp sát khi đang đứng cùng tổ trọng tài ở khu vực kỹ thuật. Sau đó, ông Hà bị người lạ mặt bóp cổ, dọa đánh và nhổ nước bọt. 

Trong báo cáo gửi lên Ban điều hành giải đấu V-League, trọng tài Hoàng Ngọc Hà cho hay: "Sau trận đấu, tôi và các trợ lý đang đứng ký và kiểm tra biên bản kỷ luật của trận đấu thì một người đàn ông đi lại phía tôi và có hành động túm cổ, nhổ nước bọt vào mặt." 

Trọng tài Hoàng Ngọc Hà cho biết rất bức xúc về hành động thiếu văn hóa và phi thể thao trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Vụ việc này một lần nữa làm xấu đi hình ảnh của giải đấu cao nhất Việt Nam, trong khi khiến dư luận vô cùng bức xúc và lên án.

Đáng ngại hơn, người có hành vi xấu được xác định là Trần Tiến Dũng, từng hành hung trọng tài Võ Minh Trí ở V-League vào năm 2012, sau đó đã phải nhận đến 18 tháng án treo và 24 tháng thử thách.

Vụ trọng tài V-League bị nhổ nước bọt: Phải có án phạt nặng từ VFF ảnh 1Cổ động viên quá khích (áo đỏ), có hành vi đe dọa, nhổ nước bọt vào trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chia sẻ với Báo điện tử VietnamPlus, Trưởng ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ông Dương Văn Hiền nói: "Nếu trọng tài sai hay đúng, ban trọng tài đều sẽ khen thưởng, kỷ luật đúng người đúng sự việc xảy ra trên sân. Vấn đề trong vụ việc này là chúng ta cần phải đẩy mạnh, đề xuất ban điều hành giải bảo vệ an toàn cho trọng tài làm nhiệm vụ." 

Chính vì vậy, ông Hiền mong muốn ban tổ chức phải có hình thức xử phạt nghiêm khắc, loại bỏ các hành vi bạo lực trên sân cỏ. Theo ông Hiền, dù có tình huống xử lý đúng hay sai, song trọng tài chính cũng vẫn là con người nên cần phải được tôn trọng và bảo vệ. 

Trưởng ban trọng tài VFF cũng đặt ra vấn đề cần xử phạt nặng câu lạc bộ Hải Phòng vì để cổ động viên không có nhiệm vụ trong trận đấu được quyền xuống sân và tiếp cận trọng tài. 

Hiện tại, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Ban điều hành giải V-League 2022 đang trong quá trình làm việc, thu thập báo cáo trận đấu và lên phương án kỷ luật. Dự kiến, khi vòng 8 kết thúc, quyết định về vụ việc vô cùng phản cảm này sẽ được chính thức được đưa ra. 

Vụ trọng tài V-League bị nhổ nước bọt: Phải có án phạt nặng từ VFF ảnh 2Tổ trọng tài làm nhiệm vụ ở trận đấu Hải Phòng với Bình Định tại vòng 8 V-League 2022. (Ảnh: VPF)

Trở lại với trận đấu Hải Phòng gặp Bình Định, trọng tài Hoàng Ngọc Hà bắt chính cùng với trợ lý Trương Đức Chiến, Trần Mạnh Lân và trọng tài thứ 4 Nguyễn Trung Kiên.

Trong 90 phút, trọng tài Hoàng Ngọc Hà bị cổ động viên chủ nhà phản ứng mãnh liệt ở hai tình huống gây bất lợi cho Hải Phòng. Đầu tiên, ông Hà rút thẻ vàng quyết đoán trong một pha vào bóng của ngoại binh Rimario. Tấm thẻ này khiến tiền đạo của Hải Phòng bị treo giò ở vòng đấu tiếp theo vì đã nhận đủ số thẻ vàng. 

Ở phút 77, trọng tài Hoàng Ngọc Hà từ chối cho Hải Phòng hưởng quả phạt đề khi hậu vệ Hồ Tấn Tài để bóng chạm tay trong vòng cấm trong một pha xoạc bóng. Ông Hà đứng rất gần điểm va chạm với góc nhìn thuận lợi và có lý do để từ chối thổi phạt.

Sau trận đấu, trọng tài chính không chỉ bị cổ động viên Hải Phòng gây áp lực mà cả Chủ tịch câu lạc bộ Hải Phòng, ông Văn Trần Hoàn cũng liên tục phản ứng và có nhiều lời nói qua lại./. 

Vụ trọng tài V-League bị nhổ nước bọt: Phải có án phạt nặng từ VFF ảnh 3Câu lạc bộ Hải Phòng thắng 3-1 trước Bình Định ở vòng 8 V-League 2022 và tạm dẫn đầu bảng xếp hạng. (Ảnh: VPF)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục