Vun đắp mối quan hệ truyền thống đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào sẽ góp phần thúc đẩy hai nước Việt Nam và Lào tiếp tục sánh bước bên nhau phát triển giàu mạnh.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam Viengsavan Vilayphone trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)
Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam Viengsavan Vilayphone trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm đến Lào từ ngày 11-12/7 diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai nước đang triển khai mạnh mẽ nghị quyết của mỗi Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Các thỏa thuận, hiệp định hợp tác được hai bên tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong tất cả các lĩnh vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Việt Nam tiếp tục là 1 trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Lào, có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, được lãnh đạo và người dân Lào đánh giá cao. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào đã giúp tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân Lào, từng bước nâng cao đời sống của người Lào.

Ông Viengsavanh Vilayphone, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam cũng thừa nhận việc hỗ trợ của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, cũng như nhiều lĩnh vực khác có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Chính phủ và nhân dân Lào. Việt Nam luôn hỗ trợ giúp đỡ Lào, đặc biệt là về giáo dục, kinh tế... Đây đều là những đóng góp hết sức quan trọng.

Lào luôn mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp tư nhân có thế mạnh trong lĩnh vực tài chính, khoa học công nghệ và năng lực cạnh tranh... Hiện Lào đã tạo điều kiện cho nhiều dự án của doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm dự án khai thác khoáng sản Boxit, với tổng mức đầu tư hàng tỷ USD.

Cho đến thời điểm hiện tại, Lào vẫn là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam khẳng định các dự án phát triển của Việt Nam ở Lào giúp chăm lo đời sống của người dân Lào, nhất là tại các khu vực vùng sâu vùng xa, khu vực giáp biên giữa hai nước. Đây là những đóng góp hết sức quan trọng.

Thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam giúp tạo công ăn việc làm, đem lại thu nhập và nâng cao đời sống của người dân Lào. Nếu có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam tiếp tục đầu tư sang Lào, không chỉ giúp nâng cao đời sống của người dân Lào, mà còn góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai đất nước mãi phát triển.

Hồi cuối năm 2023, Bộ Công an Việt Nam đã bàn giao trường Học viện chính trị công an nhân dân Lào cho Bộ An ninh Lào. Một dự án được xem là hình mẫu trong hợp tác giữa hai nước, không chỉ đảm bảo về chất lượng mà thời gian thi công cũng vượt tiến độ.

Điều này cũng là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đặc biệt là lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam và cá nhân đồng chí Tô Lâm khi còn trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an.

Việc Chủ tịch nước Tô Lâm chọn nước Lào láng giềng anh em để đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức Chủ tịch nước, thể hiện Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Đây cũng là dịp để Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng các nhà lãnh đạo khác của Lào kiểm điểm, đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước thời gian qua. Đồng thời, trao đổi và thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong năm 2024 và những năm tiếp theo ngày càng phát triển sâu sắc và hiệu quả hơn.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào lần này dự kiến sẽ chứng kiến lễ ký kết, trao đổi các biên bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho các doanh nghiệp trong việc tiến hành kinh doanh, giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dân Lào. Sau chuyến thăm, phía Lào hy vọng sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của Việt Nam sang đầu tư vào Lào.

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn cũng sẽ góp phần thúc đẩy hai nước Việt Nam và Lào tiếp tục sánh bước bên nhau phát triển giàu mạnh, tiếp tục củng cố và tăng cường hiệu quả quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực và thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục