Vùng Flanders của Bỉ muốn đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Vùng Flanders coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên tại khu vực và đưa ra nhiều lĩnh vực hai bên có thể hợp tác như hậu cần cảng, giao thông, chế biến nông sản, đào tạo.
Vùng Flanders của Bỉ muốn đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Việt Nam ảnh 1 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (phải) tiếp Thủ hiến vùng Flanders Vương Quốc Bỉ Geert Bourgeois. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 14/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Geert Bourgeois, Thủ hiến Chính phủ Vùng Flanders, Vương quốc Bỉ đang ở thăm Việt Nam từ ngày 13-17/5/2018.

Tại buổi gặp, hai bên bày tỏ vui mừng trước những phát triển toàn diện và thực chất của quan hệ Việt Nam-Bỉ sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó hợp tác giữa địa phương hai nước đóng góp rất tích cực.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam với Vùng Flanders, đặc biệt là các dự án đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp…; hoan nghênh đoàn doanh nghiệp đại diện cho hơn 60 doanh nghiệp Flanders, Bỉ đến Việt Nam lần này.

[Bỉ đẩy mạnh hỗ trợ các dự án phát triển tại tỉnh Nghệ An]

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng hợp tác giữa hai bên có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển trong thời gian tới và đề nghị khai thác các thế mạnh và tiềm năng của mỗi bên để tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như hạ tầng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, đào tạo nguồn nhân lực, kinh tế-thương mại số…

Thủ hiến Geert Bourgeois đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng như thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, coi đó là tiền đề quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Flanders.

Vùng Flanders của Bỉ muốn đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Việt Nam ảnh 2Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (phải) tiếp Thủ hiến vùng Flanders Vương Quốc Bỉ Geert Bourgeois. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Thủ hiến Geert Bourgeois khẳng định Vùng Flanders luôn coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên tại khu vực và đưa ra nhiều lĩnh vực hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới, trong đó có những lĩnh vực thế mạnh của Flanders và có đại diện tham gia đoàn lần này như hậu cần cảng, giao thông, chế biến nông sản, đào tạo...

Thủ hiến Vùng Flanders khẳng định ủng hộ tự do hóa thương mại và cam kết ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu, đặc biệt là sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) trong năm 2018, cho rằng việc sớm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ sớm thống nhất đi đến ký kết văn bản hợp tác mới thay thế cho văn bản ký năm 2013./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục