Bỉ đẩy mạnh hỗ trợ các dự án phát triển tại tỉnh Nghệ An

Từ năm 2002, Nghệ An là một trong số các địa phương của Việt Nam được Hợp tác Phát triển Bỉ. Kể từ đó, Nghệ An tiếp tục nhận được hỗ trợ từ nguồn ODA viện trợ của Brussels.
Bỉ đẩy mạnh hỗ trợ các dự án phát triển tại tỉnh Nghệ An ảnh 1Dự án Nhà máy xử lý nước thải cho thị xã Cửa Lò được xây dựng từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Bỉ (Nguồn: TTXVN)


Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam (1977-2017) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Bỉ và Việt Nam (1973-2018), Đại sứ Vương quốc Bỉ, Bà Jehanne Roccas, sẽ có chuyến thăm chính thức tại tỉnh Nghệ An trong hai ngày 17 và 18/4/2018 nhằm kiểm tra các dự án nhận hỗ trợ từ nguồn vốn ODA viện trợ của chính phủ Bỉ.

Bỉ tự hào là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973. Trong hơn bốn thập kỷ qua, bằng nguồn Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều các lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90.

Với chính sách mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh để khắc phục những điểm yếu trong xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế.

Chương trình hợp tác song phương cuối cùng của Bỉ với Việt Nam tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Từ năm 2002, Nghệ An là một trong số các địa phương của Việt Nam được Hợp tác Phát triển Bỉ. Kể từ đó, Nghệ An tiếp tục nhận được hỗ trợ từ nguồn ODA viện trợ của Brussels.

Đại sứ Roccas sẽ có cuộc họp với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An; tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại tỉnh Nghệ An” được tổ chức trong khuôn khổ của dự án RALG-Nghệ An; thăm và làm việc với Ban quản lý dự án “Nhà máy xử lý nước thải cho thị xã Cửa Lò” – được hỗ trợ bởi nguồn vốn vay ưu đãi của Bỉ - để kiểm tra tiến độ thực hiện dự án theo như cam kết của hai bên; tới Xí nghiệp đầu máy Thành phố Vinh thăm đầu máy xe lửa diezen D18E – những “đại sứ” tuyệt vời về sự hỗ trợ của Bỉ thông qua khoản vay giữa hai nhà nước từ năm 1978 dành cho một Việt Nam vừa thống nhất.

Đại sứ Roccas và đoàn sẽ tới thăm quê ngoại, quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Đại sứ Roccas trông đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Nghệ An trong quá trình thực hiện các dự án. Điều này sẽ góp phần vào củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Bỉ và Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục