Dejan Lovren và các đồng đội đã làm nên kỳ tích. (Nguồn: Getty Images)

Bước vào trận chung kết lần đầu tiên trong lịch sử, Croatia bị đánh giá thấp hơn trong mọi khía cạnh trước đối thủ Pháp. Tuy nhiên, các học trò của Zlatko Dalic lại cho rằng điều này sẽ giúp họ thoải mái hơn rất nhiều khi bước vào trận đấu lớn nhất của cuộc đời.

Việc Croatia bị liệt vào "cửa dưới" không chỉ bởi vừa trải qua 3 trận liên tiếp phải thi đấu cả 120 phút, dàn cầu thủ không nhiều tên tuổi bằng Pháp, mà còn vì truyền thống non trẻ của bóng đá Croatia, một đất nước nhỏ bé với khoảng 4,3 triệu người.
 
Croatia ngày nay vẫn phải vận lộn với vấn đề kinh tế và nền bóng đá vẫn còn có các vấn nạn hooligan, tội phạm. Tuy nhiên, cũng chính hoàn cảnh đó đã tôi luyện các cầu thủ bóng đá chân chính biết vươn lên để khẳng định tên tuổi.

[Người hùng của Croatia có nguy cơ lỡ trận chung kết với Pháp]

Hậu vệ Lovren cho rằng mấu chốt thành công của Croatia chính là sức mạnh tinh thần. Theo Lovren, dù đất nước phải trải qua rất nhiều khó khăn và tình hình hiện nay ở Croatia không phải là tốt nhất, song đất nước đã sản sinh ra được rất nhiều tài năng trong thể thao. Đó là những tấm gương về sự vươn lên trong cuộc sống và giờ đây họ đem lại vinh quang cho tổ quốc.

Các cầu thủ hàng đầu của Croatia giờ đây đều là những cầu thủ trụ cột của các câu lạc bộ hàng đầu thế giới như Real Madrid, Barcelona hay Juventus.

Thế hệ 2018 đã vượt qua thành tích vào tới bán kết của thế hệ vàng năm 1998. Modric, Lovren và các động đội đang viết lên một câu chuyện cổ tích mới.

Cách đây hai năm, chiến dịch của Croatia tại Euro 2016 đã bị lu mờ bởi sự hỗn loạn trên khán đài khi người hâm mộ ném hàng chục quả pháo sáng xuống sân để phản đối bóng đá.

Sự cố này đã dẫn tới việc Croatia phải chịu án phạt từ cơ quan quản lý bóng đá quốc tế, song Lovren hy vọng thành công của đội tuyển tại World Cup này sẽ tạo ra bước ngoặt đối với đất nước./.