WHO: Chuyến bay cung cấp trang thiết bị y tế đã đến Afghanistan

Giám đốc phụ trách khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO Ahmed al-Mandhari thông báo 12,5 tấn vật tư y tế đến Afghanistan đủ để đáp ứng nhu cầu sức khỏe cho hơn 200.000 người.
WHO: Chuyến bay cung cấp trang thiết bị y tế đã đến Afghanistan ảnh 1Trẻ em tị nạn tại cửa khẩu biên giới Afghanistan-Pakistan ở Chaman, tây nam Pakistan, ngày 27/81. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 30/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo một chuyến bay chở thuốc và thiết bị y tế của tổ chức này đã hạ cánh xuống Afghanistan.

Đây là chuyến hàng đầu tiên tới đây kể từ khi đất nước này chịu sự kiểm soát của Taliban.

Giám đốc phụ trách khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO Ahmed al-Mandhari thông báo 12,5 tấn vật tư y tế đến Afghanistan đủ để đáp ứng nhu cầu sức khỏe cho hơn 200.000 người. Chúng sẽ được chuyển đến 40 cơ sở y tế ở 29 tỉnh trên khắp Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, các nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản đang xem xét rút Lực lượng Phòng vệ của nước này kết thúc sứ mệnh sơ tán người dân, bao gồm cả công dân Nhật Bản, khỏi đất nước Afghanistan bị chiến tranh tàn phá sớm nhất là ngày 1/9.

Trong khi đó, Daily Telegraph ngày 30/8 đưa tin các nghị sỹ trong quốc hội Anh đã đề nghị thành lập một trung đoàn mới thuộc lực lượng vũ trang nước này bao gồm các binh sỹ tinh nhuệ Afghanistan đã sơ tán khỏi đất nước.

[Afghanistan: UNHCR quan ngại trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo]

Hàng trăm binh sỹ thuộc lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đã tới Anh sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan hồi giữa tháng này. Họ là những người đã được huấn luyện và phục vụ trong quân đội Anh trong hơn 10 năm.

Các binh sỹ tinh nhuệ Afghanistan đã hỗ trợ chiến dịch của Anh nhằm sơ tán 15.000 người khỏi Kabul, giúp tập hợp các phiên dịch viên người Afghanistan và gia đình họ và bàn giao những người tị nạn cho lực lượng vũ trang Anh.

Anh đã hoàn thành chiến dịch sơ tán người dân khỏi Afghanistan trong ngày 29/8.

Taliban cho biết sẽ không cho phép bất kỳ cuộc sơ tán nào sau thời hạn chót 31/8./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục