Taliban khẳng định sẽ trấn áp các cuộc tấn công của IS

Trả lời phỏng vấn với hãng tin AFP (Pháp) vào cuối tuần qua, người phát ngôn Mujahid cho biết Taliban hy vọng rằng những người Afghanistan có liên hệ với IS sẽ từ bỏ các hành động bạo lực.
Taliban khẳng định sẽ trấn áp các cuộc tấn công của IS ảnh 1Các tay súng Taliban tuần tra trên đường phố ở Kabul, Afghanistan, ngày 23/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố lực lượng này sẽ trấn áp các cuộc tấn công do tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tiến hành và hy vọng các cuộc tấn công này sẽ chấm dứt khi các lực lượng nước ngoài rút quân khỏi Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin AFP (Pháp) vào cuối tuần qua, người phát ngôn Mujahid cho biết Taliban hy vọng rằng những người Afghanistan có liên hệ với IS sẽ từ bỏ các hành động bạo lực khi chứng kiến sự thành lập của một Chính phủ Hồi giáo trong bối cảnh không có sự hiện diện của lực lượng nước ngoài.

Trong trường hợp những đối tượng này tạo điều kiện để chiến tranh nổ ra và vẫn tiếp tục các hoạt động bạo lực, “Chính phủ Hồi giáo sẽ đối phó với chúng (IS).” Ông Mujahid cũng tái khẳng định Chính phủ Taliban mới sẽ không được công bố cho tới sau khi toàn bộ lính Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. 

Tối 26/8 vừa qua, trong bối cảnh các nước phương Tây vẫn đang khẩn trương các công việc sơ tán công dân nước mình và những người Afghanistan muốn rời khỏi quốc gia Nam Á này, 2 vụ đánh bom tại địa điểm gần sân bay ở Kabul, khiến ít nhất 170 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ. Nhóm khủng bố được gọi là IS-K, một chi nhánh của tổ chức IS ở Afghanistan, đã thừa nhận là thủ phạm.

[Afghanistan: UNHCR quan ngại trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo]

Sau đó, quân đội Mỹ ngày 28/8 đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các thành viên IS tại Nangahar, những đối tượng được cho là tham gia vào việc lên kế hoạch các vụ tấn công chống lại Mỹ ở Kabul. Tuy nhiên, Taliban phản ứng, cho rằng Mỹ không được phép tiến hành những hoạt động như vậy.

Bất ổn tiếp tục leo thang tại thủ đô Kabul khi thời hạn chót cho việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan là ngày 31/8 đang đến gần. Trong bối cảnh Mỹ đang gấp rút hoàn tất việc sơ tán và rút quân, một quan chức Mỹ cho biết sáng 30/8, khoảng 5 quả rocket phóng nhằm vào sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul.

Theo quan chức trên, hệ thống phòng thủ tên lửa đã đánh chặn một số quả rocket, song không nêu rõ có bắn hạ được toàn bộ số rocket này hay không. IS mới đây đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục