Feliciano Lopez dù bỏ cuộc ở nội dung đánh đơn vì chấn thương nhưng sau đó vẫn tham gia đánh đôi. (Nguồn: AP)

Wimbledon 2017 được dự đoán sẽ hấp dẫn, kịch tính ngay từ ban đầu với sự xuất quân của hàng loạt ngôi sao, nhưng vấn nạn chấn thương đã khiến những ngày thi đấu đầu tiên của nội dung đơn nam vô cùng nhàm chán. 

Djokovic chỉ mất 40 phút để có chiến thắng trước đối thủ người Slovakia Martin Klizan. Nole thắng 6-3 trong set 1 và khi đang dẫn 2-0 ở set 2, Martin Klizan xin bỏ cuộc vì gặp chấn thương bắp chân. Ngôi sao người Serbia nghiễm nhiên giành quyền đi tiếp mà chẳng tốn quá nhiều sức.

Giống Djokovic, Federer cũng có một ngày thi đấu nhàn hạ. Anh chỉ mất 43 phút để giành vé vào vòng trong khi đối thủ Alexandr Dolgopolov xin rút lui vì chấn thương mắt cá chân.

[Cận cảnh tay vợt Mỹ kêu cứu vì chấn thương kinh hoàng trên sân]

Số liệu thống kê cho thấy chỉ trong hai ngày thi đấu đầu tiên tại Wimbledon 2017, đã có tới 7 tay vợt nam và 1 tay vợt nữ bỏ cuộc giữa chừng. Điều đáng nói, hầu hết các trường hợp đều là tái phát chấn thương đã gặp trước khi tham dự giải đấu.

Thậm chí, hai tay vợt Feliciano Lopez và Viktor Troicki dù bỏ cuộc ở nội dung đơn nam vì chấn thương nhưng sau đó lại tiếp tục thi đấu ở nội dung đánh đôi.

Martin Klizan lĩnh 35.000 USD chỉ sau 40 phút thi đấu.

Nhiều ý kiến cho rằng sở dĩ có hiện tượng này là vì tại Wimbledon năm nay, các tay vợt sẽ "bỏ túi" 35.000 bảng, dù họ có bỏ cuộc ngay ở vòng 1. Ở nội dung đánh đôi, chỉ cần tham dự, các tay vợt sẽ nhận thêm 5.375 bảng tiền thưởng.

Theo truyền thông Anh, cách chia thưởng này khiến nhiều tay vợt cố ra sân thi đấu dù biết mình sẽ sớm phải bỏ cuộc vì không đảm bảo thể lực.

Federer rất bức xúc trước thực trạng này. Chia sẻ sau trận thắng chóng vánh trước Dolgopolov, FedEx nói: "Một tay vợt không nên ra sân nếu anh ta biết rằng mình không đủ thể lực để chơi tới hết trận. Tôi nghĩ họ nên từ bỏ ngay từ ban đầu."

Trong khi đó, David Felgate​, cựu huấn luyện viên của Tim Henman cũng chỉ trích nặng nề những tay vợt bỏ cuộc đánh đơn nhưng vẫn tham gia đánh đôi. Ông cho rằng ban tổ chức cần phải ban hành lệnh cấm việc này, chỉ trừ trường hợp các tay vợt bị ngộ độc thực phẩm trong vòng 24 giờ hoặc nảy sinh vấn đề sức khỏe trong thời gian ngắn.

Phát biểu với tờ Telegraph, ông Felgate nói: "Thật không hay khi chỉ ra sân để nhận tiền. Họ cần phải tạo cho người khác cơ hội cạnh tranh thực sự."

Tay vợt người Anh Johanna Konta cũng có cùng quan điểm. Cô cho rằng cần có sự thay đổi trong quy định chia tiền thưởng để các tay vợt thi đấu có trách nhiệm hơn với người hâm mộ. "Cần có sự tôn trọng với những người đã bỏ tiền ra mua vé để xem bạn thi đấu. Tôi nghĩ việc này cần phải xem lại. Các tay vợt cần phải tôn trọng người hâm mộ."

Tại Wimbledon, mỗi người hâm mộ phải bỏ ra ít nhất 56 bảng để mua một tấm vé vào sân. Tuy nhiên, các trận đấu kết thúc quá nhanh khiến họ vừa thất vọng vừa bực tức.

Như trận đấu của Federer và Djokovic, người hâm mộ tới chật kín sân nhưng chẳng lâu sau phải ra về trong thất vọng. Đó là một tiền lệ vô cùng xấu đối với một Grand Slam lâu đời và danh tiếng như Wimbledon./.