Xac dinh danh tinh that cua hung thu tan cong bang dao o Phan Lan hinh anh 1Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: tiscali.it)

Ngày 28/8, báo chí Phần Lan đưa tin hung thủ người Maroc trong vụ tấn công bằng dao ở thành phố Turku, miền Tây Nam Phần Lan, cách đây hơn một tuần, có tên thật là Abderrahman Bouanane, 22 tuổi.

Theo cảnh sát Phần Lan, đối tượng đã sử dụng thẻ căn cước giả mang tên Abderrahman Mechkah, 18 tuổi.

Vụ tấn công bằng dao tại Turku xảy ra vào ngày 18/8, trong bối cảnh châu Âu và thế giới chưa hết chấn động sau các vụ tấn công khủng bố tại Tây Ban Nha mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện, cướp đi sinh mạng của 14 người và khiến hơn 130 người bị thương.

[Nghi can vụ tấn công ở Phần Lan bị ảnh hưởng chủ nghĩa cực đoan]


Bouanane đã đã dùng dao tấn công nhiều người, khiến hai người thiệt mạng và 8 người bị thương. Y đã bị các lực lượng an ninh Phần Lan bắt tại chỗ sau khi gây án. Đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng phủ nhận động cơ tấn công là nhằm mục đích khủng bố.    

Abderrahman Bouanane đến Phần Lan vào năm 2016 và sống trong Pansio-trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở Turku.

Trước khi thực hiện vụ tấn công trên, y đã bị nhà chức trách Phần Lan từ chối cấp quy chế tị nạn. Y bị phát hiện có quan điểm và hành vi cực đoan, như nghe các bài thuyết giáo cực đoan trên điện thoại.

Y cũng từng phạm tội giết người ở Maroc, dọa giết người khi bị làm phiền và Bouanane cũng tìm kiếm thông tin về cách gia nhập IS.

Các hành động của y cũng từng nhiều lần bị trung tâm tiếp nhận người tị nạn Pansio cảnh cáo./.
(TTXVN/Vietnam+)