Sáng 25/7, Đại hội lần thứ VII Hội Nhà báo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc, nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội 5 năm qua (2015-2020); quyết định phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2025, với mục tiêu tiếp tục đổi mới, nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Hà Nội trong thời kỳ mới, cùng các cơ quan báo chí thủ đô đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới của đất nước và thủ đô.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, những năm qua, Hội Nhà báo thành phố đã phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết, động viên các nhà báo cùng các cơ quan báo chí Hà Nội thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và thành phố, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Biểu dương sự đóng góp của Hội Nhà báo thành phố và báo chí thủ đô vào thành tựu chung của Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, trong 5 năm qua, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và 20 cơ quan báo chí thủ đô đã phản ánh chân thực và kịp thời mọi lĩnh vực, tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, các sự kiện lớn của thủ đô và đất nước, nêu bật những thành tựu kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng; tích cực tham gia tổ chức các sự kiện, các hoạt động thiết thực góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống văn hiến ngàn năm của dân tộc và của thủ đô.

[Để báo chí phát triển chuyên nghiệp, là dòng tin chủ lưu tin cậy nhất]

Các Chương trình công tác trọng tâm của Thành ủy khóa XVI đã được các cơ quan báo chí Hà Nội xây dựng kế hoạch và thực hiện tuyên truyền bài bản, hiệu quả. Báo chí Hà Nội tham gia mạnh mẽ vào công tác đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng và tệ nạn xã hội; vạch trần những luận điệu sai trái của thế lực thù địch làm ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết toàn dân và lợi ích quốc gia, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thủ đô và đất nước.

Báo chí thủ đô đã tích cực tham gia giải quyết các điểm nóng, những vấn đề gây bức xúc mà dư luận xã hội quan tâm; tuyên truyền và làm lan tỏa gương “Người tốt-Việc tốt,” những nhân tố mới, tấm gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực hoạt động gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội cần quan tâm đến cả thuận lợi cũng như những thách thức, khó khăn để xác định nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp. Theo đó, Hội Nhà báo Hà Nội và các cơ quan báo chí cần có kế hoạch hành động thiết thực nhằm cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo đã được nêu tại các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương.

Song song với việc tiếp tục phát huy hiệu quả của báo chí trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, báo chí thủ đô cần chú trọng hơn nữa việc phát hiện, cổ vũ, biểu dương người tốt việc tốt, các nhân tố mới, các điểm hình tiên tiến, các mặt tích cực của đời sống xã hội.

“Báo chí thủ đô phải thực sự trở thành cầu nối giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước với nhân dân, cổ vũ nhân dân thủ đô và cả nước thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời là diễn đàn xã hội rộng rãi để phát huy dân chủ, động viên khích lệ nhân dân tham gia các công việc của đất nước, của thủ đô một cách sáng tạo, hiệu quả,” Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Báo cáo chính trị của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội xác định rõ 8 mục tiêu, 7 nhiệm vụ và 4 giải pháp sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Xay dung doi ngu bao chi thu do co dao duc nghe nghiep va trach nhiem hinh anh 1Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen của Thành ủy Hà Nội tặng 10 tập thể báo chí thủ đô có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2020; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong cách làm báo của Người để xây dựng đội ngũ báo chí có đạo đức nghề nghiệp, đề cao trách nhiệm xã hội, nâng cao tính chuyên nghiệp, tính khách quan, chân thực, chính xác của thông tin; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, vai trò của Hội Nhà báo trong đời sống xã hội, nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí.

Từng cơ quan báo chí cũng như từng nhà báo tự học, tự rèn, nhất là về bản lĩnh chính trị, tính khách quan, xây dựng và đạo đức nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác bồi dưỡng chính trị nghiệp vụ cho các nhà báo-hội viên bằng nhiều hình thức; nâng cao hơn nữa chất lượng ngôn luận trên báo chí, làm cho báo chí vững vàng và sắc sảo hơn trong việc bình luận, phân tích, nhận định, hướng dẫn dư luận xã hội trước những vấn đề mới, vấn đề lớn, phức tạp…

Trước đó, trong phiên họp nội bộ ngày 24/7, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khóa VII nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 15 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Hội đã bầu ông Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc-Tổng biên tập Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tiếp tục là Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khóa VII nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhân dịp này, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen cho 10 tập thể, 7 cá nhân và 14 hội viên nhà báo đang làm việc tại các cơ quan báo chí thủ đô có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động xây dựng Hội Nhà báo thành phố, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền của Thành ủy, thành phố Hà Nội và các ngành, các cấp trên địa bàn thủ đô.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 hội viên của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp trực tiếp trong công tác xây dựng hội và các hoạt động của Hội Nhà báo thành phố, Hội Nhà báo Việt Nam./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)