Xử phạt hai đơn vị truyền hình trả tiền vi phạm quy định sở hữu vốn

Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt hai đơn vị truyền hình trả tiền vi phạm sở hữu vốn đồng thời nhấn mạnh quan điểm xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định.
Xử phạt hai đơn vị truyền hình trả tiền vi phạm quy định sở hữu vốn ảnh 1(Ảnh minh họa: ABEI)

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa xử phạt VTVCab 85 triệu đồng và FPT Telecom 70 triệu đồng vì các đơn vị này vi phạm quy định về sở hữu vốn.

Cụ thể, hai đơn vị này khi thực hiện niêm yết cổ phần trên sàn chứng khoán đã không thực hiện thủ tục khóa giao dịch đối với nhà đầu tư nước ngoài để đáp ứng điều kiện không xuất hiện vốn nước ngoài tại doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 51 Luật Báo chí và Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/1/2016 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình, điều kiện để được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền tại Việt Nam, pháp nhân phải là doanh nghiệp Việt Nam. Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phải được sự chấp thuận về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng chưa được sự chấp thuận về chủ trương của Thủ tướng đã vi phạm quy định tại điểm c, Khoản 5, Điều 17 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/1/2022 của Chính phủ sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, báo chí, hoạt động xuất bản.

[Thêm quy định pháp luật để tránh 'bảo hộ ngược' doanh nghiệp OTT ngoại]

Hiện nay, thị trường truyền hình trả tiền có 36 doanh nghiệp đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. 

Phía Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhấn mạnh quan điểm xử lý nghiêm các doanh nghiệp nếu vi phạm quy định về sở hữu vốn.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng lưu ý các doanh nghiệp đã có Giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chấp hành nghiêm quy định pháp luật về truyền hình trả tiền nói chung và quy định về sở hữu vốn tại doanh nghiệp nói riêng nhằm đảm bảo duy trì hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền theo đúng quy định pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục