Yemen: Lực lượng Houthi tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Vụ bắn tên lửa do Houthi thực hiện diễn ra khi các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ và lực lượng này nổ ra vào đêm 8/4 và sáng 9/4 tại các khu vực bên ngoài thành phố Marib.
Yemen: Lực lượng Houthi tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1Lực lượng trung thành với phiến quân Houthi tham gia cuộc diễu hành nhân một sự kiện ở Sanaa, Yemen ngày 31/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, lực lượng Houthi tại Yemen đã nã một tên lửa đạn đạo vào thành phố miền Trung Marib của Yemen, bất chấp việc Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen mới đây cam kết sẽ theo đuổi hòa bình với lực lượng này và mang lại sự ổn định cho quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá. 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, giới chức địa phương và người dân ở thành phố Marib cho biết một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thành phố đông dân này sau khi  Marib bị trúng một tên lửa đạn đạo của Houthi. Hiện chưa có thông tin về con số thương vong.

Thành phố Marib hiện là nơi cư trú của hơn 2 triệu người đi sơ tán ở trong nước. Vụ bắn tên lửa do Houthi thực hiện diễn ra khi các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ và lực lượng này nổ ra vào đêm 8/4 và sáng 9/4 tại các khu vực bên ngoài thành phố Marib, chủ yếu ở quận Juba.

Một quan chức quân đội địa phương cho biết giao tranh diễn ra vào đêm 8/4 rất ác liệt. Quân đội đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Houthi và phá hủy một số phương tiện quân sự.

[LHQ: Bạo lực tại Yemen giảm đáng kể nhờ thỏa thuận ngừng bắn]

Chính phủ Yemen đã cáo buộc Houthi lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 2/4, do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian, để triển khai lực lượng và các vũ khí hạng nặng khi lực lượng này tiến hành các cuộc tấn công quyết liệt hơn vào thành phố Marib.

Trong khi đó, Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã thông báo ngừng không kích vào các mục tiêu của Houthi trên khắp Yemen nhằm ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn cũng như các nỗ lực hòa bình. Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen, ông Hans Grundberg đã kêu gọi các phe phái đối địch tại nước này ngừng các hành động thù địch ở Marib và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Các cuộc giao tranh dữ dội diễn ra giữa lúc Chủ tịch Hội đồng Tổng thống mới được thành lập ở Yemen, ông Rashad Al-Alimi tuyên bố sẽ nỗ lực chấm dứt chiến tranh và đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước người dân Yemen ngày 8/4, ông Al-Alimi nhấn mạnh Hội đồng Tổng thống sẽ tuân thủ sáng kiến năm 2011 của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), các kết quả của Hội nghị Đối thoại quốc gia, các nghị quyết của các cuộc tham vấn Yemen do GCC làm trung gian tại Riyadh (Saudi Arabia), cũng như các hiến chương quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục