Yemen: Phong trào Houthi cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn

Hãng thông tấn Saba của Houthi đưa tin Hội đồng Chính trị Tối cao của phong trào này “sẽ cân nhắc đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn, vốn sẽ kết thúc vào ngày 2/6.”
Yemen: Phong trào Houthi cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn ảnh 1Một thành viên lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen trong cuộc xung đột với phiến quân Houthi tại al-Jawba, phía Nam Marib. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phong trào Houthi tại Yemen ngày 18/5 thông báo đang cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với chính phủ nước này, trong bối cảnh thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian sẽ hết hiệu lực trong vòng 2 tuần tới.

Hãng thông tấn Saba của Houthi đưa tin Hội đồng Chính trị Tối cao của phong trào này “sẽ cân nhắc đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn, vốn sẽ kết thúc vào ngày 2/6.”

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi đặc phái viên Liên hợp quốc Hans Grundberg cho biết ông đang tiếp tục “giao thiệp với các bên để vượt qua những thách thức còn tồn tại và đạt được thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn” có hiệu lực từ ngày 2/4, trùng với thời điểm bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

[GCC ủng hộ mọi nỗ lực nhằm tăng cường an ninh và ổn định ở Yemen]

Đặc phái viên Liên hợp quốc cho rằng lệnh ngừng bắn hiện nay đã tạo ra “tác động tích cực to lớn tới đời sống hàng ngày của nhiều người dân Yemen”. Nhờ thỏa thuận ngừng bắn, từ đầu tuần đến nay, đã có 2 chuyến bay thương mại đầu tiên trong 6 năm qua cất cánh từ thủ đô Sana’a hiện do lực lượng Houthi kiểm soát.

Theo Liên hợp quốc, cuộc nội chiến kéo dài từ năm 2014 ở Yemen - giữa phong trào Houthi do Iran hậu thuẫn và chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận - là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới hiện nay với hơn 150.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục