Yemen kêu gọi LHQ ngăn chặn Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Chính phủ Yemen nêu rõ các cuộc tấn công liên tiếp của Houthi cho thấy lực lượng này không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian cũng như muốn phá hoại mọi cơ hội hòa bình.
Yemen kêu gọi LHQ ngăn chặn Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1Khói bốc lên sau một vụ nổ trong cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Yemen ngày 5/5 đã kêu gọi Liên hợp quốc và Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Hans Grundberg, thực hiện hành động "nghiêm túc và thực tế" nhằm ngăn chặn lực lượng Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ, có hiệu lực từ ngày 2/4.

Một nguồn tin chính phủ Yemen cho biết lực lượng Houthi đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Cục an ninh Taiz hôm 4/5 khiến 10 người bị thương, trong đó có cả dân thường, giữa lúc người dân đang ăn mừng lễ Eid Al-Fitr đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Nguồn tin nhấn mạnh việc Houthi liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đòi hỏi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc lực lượng này tuân thủ các nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều năm tại Yemen.

Chính phủ Yemen nêu rõ các cuộc tấn công liên tiếp của Houthi cho thấy lực lượng này không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian cũng như muốn phá hoại mọi cơ hội hòa bình và các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Yemen.

[Chính phủ Yemen cáo buộc Houthi nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn]

Chính phủ Yemen cáo buộc Houthi đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 2 tháng, bắt đầu có hiệu lực vào đầu tháng lễ Ramadan, đặc biệt là ở Marib, nơi lực lượng này đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để tái bố trí lực lượng với mục tiêu giành kiểm soát tỉnh giàu tài nguyên này.

Trước đó, ngày 2/5, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống lãnh đạo Yemen (PLC), ông Rashad Al-Alimi, đã kêu gọi tất cả các thành phần chính trị và xã hội, bao gồm cả giới truyền thông, đoàn kết, ủng hộ PLC và cùng nhau làm việc vì lợi ích của người dân và đất nước.

Phát biểu trước quốc dân nhân dịp lễ Eid Al-Fitr, ông Al-Alimi nêu rõ PLC đang gánh vác trách nhiệm to lớn, đồng thời khẳng định PLC chắc chắn sẽ đạt được thành công thông qua các nỗ lực phối hợp của các thành phần chính trị và xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục