Ngày 25/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện số 1245/CĐ-TTg gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm A/H1N1 đã lây lan ra cộng đồng.

Công điện nêu rõ tình hình cúm A/H1N1 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn lây lan ra cộng đồng, do đó cả hệ thống chính trị và các phương tiên thông tin đại chúng phải tuyên truyền rộng rãi các biện pháp phòng chống để toàn dân tham gia phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trực tiếp chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch cúm A/H1N1 theo kế hoạch Phòng chống Đại dịch cúm A/H1N1 đã được phê duyệt, tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai tại địa phương, tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người; tại các địa phương có bệnh nhân cúm A/H1N1 cần tổ chức họp định kỳ hàng tuần, hàng ngày, đột xuất để chỉ đạo công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1.

Theo nội dung công điện, Bộ trưởng Bộ Y tế cần chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ các chùm ca bệnh tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mang các bệnh mãn tính, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt là các cửa khẩu với các nước đã ghi nhận cúm A/H1N1 tại cộng đồng; tổ chức trực chống dịch 24/24; sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, các phòng cách ly để thu dung, điều trị kịp thời.

Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học và sự biến đổi của virus để kịp thời đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp không để dịch lan rộng và tử vong.

Thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1 tại các địa phương trên cả nước, đặc biệt tại các địa phương tập trung đông dân, nơi có nguy cơ bùng phát dịch, chú ý các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Bộ Giáo dục Đào tạo hướng dẫn giáo viên, học sinh, sinh viên các biện pháp phòng chống dịch, tạm thời đóng cửa trường học khi cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch, huy động các học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động cứu hộ, tuyên truyền chống dịch khi có sự điều động của Ban Chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm A/H1N1.

Trong thời gian qua, với những nỗ lực của các cán bộ, nhân viên ngành y tế, sự tham gia tịch cực của các Bộ, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp đã thực hiện xử lý, khống chế dịch, hạn chế lây lan và không có ca tử vong; kể từ trường hợp mắc cúm A/H1N1 đầu tiên ở nước ta ngày 30/5/2009 đến nay đã qua 50 ngày dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, tình hình dịch cúm A/H1N1 trên thế giới diễn biến phức tạp tại 139 quốc gia, vùng lãnh thổ, số trường hợp tử vong tăng nhanh, tại Việt Nam đã ghi nhận những dấu hiệu ban đầu của việc lây lan trong cộng đồng./.
(TTXVN/Vietnam+)