Yeu cau cam ket tien do du an duong sat do thi tuyen Cat Linh-Ha Dong hinh anh 1Đoàn công tác đi thử tàu trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngày 1/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra và làm việc về các dự án đường sắt và giao thông quan trọng của Hà Nội: Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 trên cao và dự án vành đại 3 mở rộng đoạn Mai Dịch-Cầu Thăng Long; tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội; dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông. 

Khai thác đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông trong năm nay

Kiểm tra tuyến Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, yêu cầu số một đặt ra với tuyến đường này là an toàn và chất lượng. Tuy nhiên tiến độ hoàn thành như thế là quá chậm vì vậy đề nghị Tổng thầu phía Trung Quốc, Bộ Giao thông Vận tải cùng các cơ quan liên quan phối hợp xem xét đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa vào sử dụng, khai thác trong năm nay.

Dự án này đã tăng tổng mức đầu tư từ gần 8.770 tỷ đồng thành hơn 18.000 tỷ đồng; điều chỉnh tiến độ 4 lần. Ban đầu, thời gian dự kiến thực hiện dự án từ năm 2008-2013; sau 4 lần điều chỉnh, dự kiến hoàn thành vào năm 2018, vận hành, chạy thử đến hết ngày 31/3/2019, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được chính thức thời gian hoàn thành dự án.

Hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông đã hoàn thành 99% hạng mục nhưng vì một số lý do vẫn chưa thể đưa vào vận hành thương mại. Vật tư, thiết bị đã chuyển về đến công trường đạt khoảng 99% và lắp đặt đạt 97% khối lượng thiết bị; đã vận hành, chạy thử 13/13 đoàn tàu.

Mặc dù tiến độ thi công thời gian qua đã có chuyển biến nhưng còn chậm, chưa đáp ứng được tiến độ đã đề ra. Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, nguyên nhân chính của việc chậm trễ là do chưa tập trung đủ hồ sơ để vận hành khai thác thương mại.

Bộ Giao thông Vận tải vẫn đang tiếp tục yêu cầu tổng thầu thực hiện đúng hồ sơ thiết kế dự án được duyệt nhằm đáp ứng các yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống theo yêu cầu của Đơn vị tư vấn ACT (Pháp).

Tại cuộc làm việc với các cơ quan chức năng liên quan đến dự án, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông không chỉ là dự án trọng điểm của Hà Nội, mà còn là lời hứa của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, của Chính phủ với nhân dân Thủ đô.

Chỉ rõ trách nhiệm chính trong sự chậm trễ của dự án này là từ nhà thầu, chủ đầu tư dự án (Ban Quản lý dự án đường sắt của Bộ Giao thông Vận tải) cùng phía tư vấn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, đưa dự án vào sử dụng với điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Về phía Hà Nội, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp của thành phố trong việc chủ động đào tạo nhân lực tiếp nhận hệ thống từ nhân viên vận hành, lái tàu đến hệ thống bán vé điện tử…

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội với vai trò cơ quan quản lý khai thác trực tiếp và vận hành hệ thống cần khẩn trương tập trung làm việc với tư vấn và nhà thầu, chủ đầu tư để hoàn thành việc chứng nhận an toàn khai thác để vận hành hệ thống.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sự cam kết về an toàn và tiến độ từ phía tổng thầu Trung Quốc, đại diện là ông Đường Hồng, Giám đốc dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông.

“Chúng tôi cam kết về mức độ an toàn của dự án. Về tiến độ và thời gian đưa vào sử dụng, nhà thầu đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để có kết luận từ phía tư vấn đánh giá an toàn hệ thống. Chúng tôi cũng mong muốn dự án sớm đưa vào sử dụng càng nhanh càng tốt bởi càng chậm trễ càng ảnh hưởng tới hình ảnh của tổng thầu,” ông Đường Hồng cho biết.

Đảm bảo tiến độ, an toàn xây dựng các dự án giao thông đô thị quan trọng

Kiểm tra Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 trên cao và dự án vành đại 3 mở rộng đoạn Mai Dịch-cầu Thăng Long, Phó Thủ tướng đánh giá dự án đang được triển khai theo tiến độ đề ra, tuy nhiên hoàn toàn có cơ sở để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thi công.

Trên cơ sơ đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Ban Quản lý của hai dự án huy động nguồn lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thi công.

Kiểm tra công trường tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các bộ, ngành sớm hoàn thiện các thủ tục để đảm bảo giải ngân vốn đúng tiến độ của dự án; Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn cụ thể về xử lý vướng mắc liên quan đến hợp đồng làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo tiến độ dự án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm báo cáo Thủ tướng và Chính phủ xem xét, bố trí đủ kế hoạch vốn ODA cho đến khi hoàn thành dự án./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)