Một em bé bị chứng đầu nhỏ liên quan tới virus Zika. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/4, Viện Y tế quốc gia Colombia thông báo nước này đang tiến hành nghiên cứu 30 trường hợp trẻ đầu nhỏ nghi ngờ liên quan đến virus Zika.

Số ca mắc Zika tại Colombia đã tăng 5,6% trong tuần qua. Hiện tại, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận 64.839 người mắc Zika, trong đó có 11.776 phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế Colombia chưa ghi nhận chính thức bất kỳ một trường hợp nào bị bệnh đầu nhỏ do virus Zika gây ra.

Theo bản tin dịch tễ tuần của cơ quan này, Colombia xác nhận 416 ca mắc các hội chứng thần kinh như Guillain-Barre, đa dây thần kinh và các bệnh thần kinh tương tự, cùng với 35 ca hội chứng liệt mềm cấp (Acute Flaccid Paralysis-AFP). Các bệnh nhân này đều có tiền sử nhiễm virus Zika.

Tính đến nay đã có hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh đầu nhỏ hoặc dị tật bẩm sinh do Zika được báo cáo tại sáu quốc gia. Bên cạnh đó, 400 ca Guillain-Barre được phát hiện tại 13 nước.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sẽ tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn tác động của Zika đến các rối loạn thần kinh từ đó xác định nguy cơ cho thai nhi, trẻ sơ sinh cũng như người lớn.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ./.