Gần 1,5 triệu trẻ em gái mất cơ hội tiêm vaccine phòng HPV

Khoảng 1,5 triệu em rất có thể sẽ không bao giờ được tiêm vaccine phòng HPV vì đã quá tuổi để đủ điều kiện tiêm vaccine trong những năm tiếp theo.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Gần 1,5 triệu trẻ em gái ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới có thể bị bỏ lỡ cơ hội được bảo vệ khỏi bệnh ung thư cổ tử cung sau khi Hãng sản xuất dược phẩm Merck thông báo không thể cung cấp hàng triệu liều vaccine HPV như đã cam kết trong năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Merck đã thông báo cho Liên minh vaccine Gavi - tổ chức quốc tế giúp các nước có thu nhập thấp và trung bình cung cấp vaccine cứu trợ, và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), tổ chức mua vaccine, rằng họ sẽ chỉ cung cấp 18,8 triệu trong số 29,6 triệu liều mà công ty đã ký hợp đồng cung cấp vào năm 2024.

Điều này đồng nghĩa với việc hơn 10 triệu trẻ em gái sẽ không được tiêm vaccine HPV trong năm nay như dự kiến.

Khoảng 1,5 triệu trong số đó rất có thể sẽ không bao giờ được tiêm vaccine HPV vì đã quá tuổi để đủ điều kiện tiêm vaccine trong những năm tiếp theo.

Ông Patrick Ryan, người phát ngôn của Merck, cho biết do gián đoạn trong sản xuất, công ty phải giữ và kiểm tra lại nhiều liều thuốc bằng cách thủ công.

Ông Ryan từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân của sự chậm trễ và cho biết Merck sẽ giao những liều vaccine còn thiếu vào năm 2025.

Sự chậm trễ này là một trở ngại lớn đối với các quốc gia đã chờ đợi nhiều năm để bắt đầu tiêm chủng ngừa HPV, loại virus gây ra khoảng 90% ca ung thư cổ tử cung.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm thế giới ghi nhận khoảng 350.000 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung và 90% trong số đó sống ở các nước có thu nhập thấp, nơi việc sàng lọc bệnh định kỳ là rất hiếm.

Vaccine này cung cấp khả năng bảo vệ gần như toàn diện chống lại nhiễm trùng HPV, đo đó là vaccine duy nhất có khả năng chống lại bệnh ung thư.

WHO khuyến nghị tiêm vaccine phòng HPV cho các bé gái trước 14 tuổi. Do đó, sự chậm trễ này sẽ khiến các bé gái hiện 14 tuổi ở các quốc gia bao gồm Sierra Leone, Burkina Faso và Mozambique không còn đủ điều kiện để tiêm chủng khi các chiến dịch này bắt đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục