Thái Lan đẩy nhanh dự án "xóa sổ" ung thư cổ tử cung

Ít nhất 1 triệu liều vaccine HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác liên quan sẽ được tiêm cho phụ nữ và trẻ em gái Thái Lan từ 11 đến 20 tuổi trong vòng 100 ngày tới.
Thái Lan đẩy nhanh dự án "xóa sổ" ung thư cổ tử cung ảnh 1(Nguồn: Onlymyhealth)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew vừa cho biết ít nhất 1 triệu liều vaccine HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác liên quan sẽ được tiêm cho phụ nữ và trẻ em gái Thái Lan từ 11 đến 20 tuổi trong vòng 100 ngày tới.

Động thái này là một phần trong dự án “Thắng nhanh” của Bộ Y tế nhằm tạo ra một loạt thành tựu thiết thực trong vòng 100 ngày.

Trong nỗ lực tối đa hóa việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở Thái Lan, Bộ Y tế nước này đã triển khai chương trình tiêm chủng HPV miễn phí cho trẻ em vào năm 2018.

[Cảnh báo hóa chất duỗi tóc có nguy cơ gây ung thư tử cung]

Theo kế hoạch, vaccine được phát miễn phí cho học sinh lớp 5 vào năm 2019, cùng với chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, do sự bùng phát đại dịch COVID-19, chương trình nói trên đã bị gián đoạn, khiến học sinh hiện từ 13 đến 15 tuổi chưa được tiêm chủng vaccine này.

Bộ trưởng Cholnan cho biết bộ sẽ làm việc với Cục Kiểm soát Dịch bệnh để đẩy nhanh việc xây dựng các hướng dẫn tiêm chủng, trong khi các văn phòng y tế tỉnh sẽ đánh giá số lượng nhóm đối tượng.

Bên cạnh đó, Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia sẽ được trao quyền xúc tiến việc mua bổ sung vaccine HPV.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan cũng cho biết việc tiêm chủng sẽ được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên, bao gồm học sinh nữ từ lớp 5-12, sẽ được tiêm chủng thông qua chương trình tại trường với sự phối hợp của Bộ Giáo dục.

Nhóm còn lại bao gồm những phụ nữ Thái Lan đã tốt nghiệp từ cấp trung học trở lên và có thể tiêm vaccine tại bất kỳ bệnh viện địa phương nào trên toàn quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục