(Nguồn: Cbc.ca)

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Nanos cho thấy cứ trong bốn người dân Canada thì có tới ba người bày tỏ quan ngại về những tác động do Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể gây ra đối với ngành công nghiệp ôtô và ngành nông nghiệp của nước này.

Trong cuộc thăm dò, có tới 73% những người được hỏi cho rằng hiệp định này sẽ tác động tiêu cực tới nông dân ngành sữa. Chỉ có 24% số người trả lời cho ý kiến ngược lại.

Với ngành công nghiệp ôtô, tỷ lệ phản đối và ủng hộ cũng tương tự với 75% số người được hỏi bày tỏ lo lắng về những tác động từ việc tham gia TPP, trong khi số người ủng hộ chỉ là 23%.

Cũng theo cuộc thăm dò, 47% những người được hỏi nói rằng họ không tin hoặc nghi ngờ về những gì mà chính phủ đã làm được trong các cuộc đàm phán TPP. Tỷ lệ người có quan điểm ngược lại là 42%, cho rằng chính phủ đã làm hết sức để bảo vệ lợi ích của người dân.

Liên quan đến câu hỏi đảng nào ở Canada có thể bảo vệ tốt nhất lợi ích của người dân trong các cuộc đàm phán thương mại, cả đảng Bảo thủ cầm quyền và đảng Tự do đối lập cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ là 30%. Trong khi đó, đảng đối lập chính Dân chủ mới nhận được 22%, đảng Xanh được 5% và Khối Quebecois được 2%. Số còn lại không đưa ra câu trả lời.

Cuộc thăm dò được tiến hành ngẫu nhiên qua điện thoại đối với 1.200 người từ ngày 3-5/10, với biên độ sai số 3,1%.

Trước đó, để trấn an nông dân, chính quyền của Thủ tướng Stephen Harper đã cam kết dành 4,3 tỷ CAD (tương đương 3,3 tỷ USD) bồi thường thiệt hại ban đầu cho ngành sữa do tác động của việc tham gia TPP và thành lập Hiệp định Thương mại Tự do Canada-Liên minh châu Âu (EU)./.