Theo một bài báo được đăng tải trên tờ Thời báo Washington ngày 16/1, Chính phủ Afghanistan đã áp đặt thuế cho các nhà thầu khoán Mỹ đang hoạt động tại nước này, gia tăng nguy cơ tranh cãi mới giữa hai nước.

Trích lời các quan chức giấu tên của Mỹ và Afghanistan, tờ báo cho biết theo luật pháp Mỹ và một số hiệp định song phương được ký kết giữa hai nước, các hoạt động hỗ trợ của Chính phủ Mỹ không bị đánh thuế.

Tuy nhiên, gần đây các nhà thầu khoán Mỹ đã nhận được những hóa đơn thuế cho các dự án tái thiết Afghanistan đã hoàn thành.

Bài báo cũng cho biết các nhà thầu đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ làm rõ vấn đề này, đồng thời can thiệp để xóa bỏ các hóa đơn trên.

Trong khi đó, Chính phủ Afghanistan đã gửi đến các nhà thầu Mỹ hóa đơn thuế cho những hạng mục cũ, đồng thời đe dọa một vài công ty của Mỹ có thể sẽ bị ngừng hoạt động hoặc rút giấy phép. Hơn thế nữa, hàng hóa viện trợ có thể bị sung công quỹ nếu nhà thầu không chịu nộp thuế.

Trả lời vấn đề tờ báo đặt ra, Bộ trưởng Tài chính Afghanistan Omar Zakhilwal cho biết ông không cần đến bất ký kế hoạch mới nào yêu cầu các công ty nước ngoài trả thuế.

Song ông nhấn mạnh bất kỳ điều khoản nào không có trong luật pháp và các hiệp ước miễn giảm thì sẽ không được miễn giảm. Afghanistan rất nghiêm túc chống trốn thuế.

Tái thiết là một phần việc quan trọng trong các nỗ lực do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan nhằm bình ổn các khu vực miền Đông và Nam nước này, trong đó có việc trợ giúp nông dân và cải cách chính quyền các địa phương./.