Lực lượng an ninh Afghanistan làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 17/7 khẳng định đàm phán với phiến quân Taliban là cách duy nhất để chấm dứt đổ máu và mang lại hòa bình cho đất nước này.

Tổng thống Ghani đưa ra phát biểu trên tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Kabul trong thông điệp đầu tiên của ông gửi tới cả nước nhân ngày lễ Eid al-Fitr, ngày lễ đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ông Ghani đã xác định đàm phán hòa bình với Taliban là vấn đề ưu tiên kể từ khi ông được bầu làm Tổng thống hồi năm ngoái.

Tổng thống Ghani cũng cảm ơn thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammad Omar đã chấp nhận đàm phán hòa bình, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là Taliban "muốn tham gia tiến trình chính trị."

Ngày 7/7 vừa qua, quốc gia láng giềng Pakistan đã chủ trì một cuộc hòa đàm trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền Kabul và Taliban tại ngoại ô thủ đô Islamabad.

Cuộc đàm phán này được xem là một bước tiến quan trọng, theo đó hai bên đã nhất trí hướng tới các cuộc hòa đàm trên tinh thần “thẳng thắn và cam kết chặt chẽ,” tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình hòa bình cũng như sẽ tổ chức các vòng đàm phán tiếp theo sau tháng lễ Ramadan.

Trong khi đó, một vụ đánh bom xảy ra tại một đền thờ Hồi giáo ở tỉnh miền Bắc Balkh ngày 17/7 sau lễ cầu nguyện ngày Eid al-Fitr.

Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng và 12 người bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom./.