Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải) và người đồng cấp Hy Lạp Prokopis Pavlopoulo. (Ảnh: Ahram Online)

Ngày 23/4, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và người đồng cấp Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos đang thăm Cairo đã thảo luận các biện pháp chống khủng bố cũng như hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội và tôn giáo.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn hãng thông tấn chính thức MENA Ai Cập cho biết, tại cuộc hội đàm, Tổng thống al-Sisi khẳng định mối quan hệ chặt chẽ hiện nay giữa hai nước xuất phát từ các mối liên hệ lịch sử và ngoại giao.

Nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, một trong những thách thức lớn nhất đối với an ninh và sự ổn định tại khu vực Trung Đông.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình trạng nhập cư bất hợp pháp và bất ổn tại một số quốc gia trong khu vực.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay tại Libya và Syria, Tổng thống al-Sisi và người đồng cấp Hy Lạp Pavlopoulos kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ chính phủ hợp pháp của Libya, bảo vệ các thể chế nhà nước ở Syria, song song với việc loại trừ các nhóm khủng bố.

Theo truyền thông địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos tới Ai Cập kể từ khi tuyên thệ nhậm chức ngày 13/3 vừa qua, hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và thể thao. Trong đó, các thỏa thuận kinh tế và thương mại có tổng trị giá 1,6 tỷ USD.

Trước đó, ngày 20/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos đã hội kiến và thảo luận với Tổng thống Ai Cập al-Sisi về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có cuộc khủng hoảng người tị nạn tại Địa Trung Hải.

Theo thông báo của Phủ Tổng thống Ai Cập, Tổng thống al-Sisi dự kiến sẽ tới thăm chính thức Hy Lạp vào ngày 29/4 tới./.