Nam Phi gia hạn triển khai quân sự tại CHDC Congo đến cuối năm 2024

Hơn 1.000 binh sỹ của Lực lượng Phòng vệ quốc gia Nam Phi (SANDF) sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại Cộng hòa Dân chủ Congo đến tháng 12.

Binh sỹ thuộc Lực lượng Phòng vệ quốc gia Nam Phi (SANDF) tuần tra tại Sake, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ thuộc Lực lượng Phòng vệ quốc gia Nam Phi (SANDF) tuần tra tại Sake, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã gia hạn việc triển khai hơn 1.000 binh sỹ của Lực lượng Phòng vệ quốc gia Nam Phi (SANDF) tại Cộng hòa Dân chủ Congo đến tháng 12.

Động thái này là một phần trong cam kết của Nam Phi đối với Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) và các nỗ lực của Cộng đồng Phát triển khu vực miền Nam châu Phi (SADC) trong khu vực.

Trong thư gửi Quốc hội Nam Phi hồi tuần trước, Tổng thống Ramaphosa khẳng định sự hiện diện tiếp tục của SANDF tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với sự tham gia của 1.198 binh sỹ, nhằm mục đích vô hiệu hóa các lực lượng phá hoại và các nhóm vũ trang bất hợp pháp bằng cách khôi phục hòa bình và an ninh trong Chiến dịch Mistral.

Việc triển khai này, được ấn định từ ngày 16/4-20/12, dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 805 triệu rand (hơn 42 triệu USD).

Trong bối cảnh MONUSCO chuẩn bị rút quân khỏi Cộng hòa Dân chủ Congo vào cuối năm 2024, SANDF vẫn là lực lượng đóng góp đáng kể cho Lữ đoàn Lực lượng Can thiệp (FIB) - đơn vị duy nhất có nhiệm vụ tấn công trong các cơ cấu gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Nam Phi đứng thứ 5 trong số các nước đóng góp binh sỹ vào lực lượng này.

Hiện tại, Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo và MONUSCO đã vạch ra kế hoạch rút lui phái bộ, tập trung vào việc chuyển giao trách nhiệm dần dần và có trách nhiệm cho chính phủ.

Kế hoạch này bao gồm việc đánh giá hằng quý để đảm bảo sự ổn định và ngăn chặn sự xuất hiện khoảng trống an ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục