CHDC Congo: Phiến quân nổ súng nhằm vào dân thường, ít nhất 15 người thiệt mạng

Các tay súng Codeco xông vào làng Galay và nổ súng bừa bãi vào người dân khiến 15 người thiệt mạng, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng khi nhiều người nhảy xuống sông Ituri để chạy trốn vụ thảm sát.

Binh sỹ CHDC Congo được triển khai tại khu vực ngoại ô Oicha. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ CHDC Congo được triển khai tại khu vực ngoại ô Oicha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, giới chức Cộng hòa dân chủ Congo cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng tại tỉnh Ituri, phía Đông Bắc nước này, trong một cuộc tấn công bị cho là do nhóm vũ trang Codeco (Hợp tác vì sự phát triển của Congo) thực hiện.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Innocent Matukadala, người đứng đầu hành chính khu vực Banyali Kilo, nơi xảy ra vụ tấn công, cho biết các tay súng Codeco đã xông vào làng Galay vào sáng 6/4 và nổ súng bừa bãi vào người dân.

Số người thiệt mạng được thống kê cho đến thời điểm hiện tại là 15 người. Con số này có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên vì nhiều người mất tích khi họ nhảy xuống sông Ituri để chạy trốn vụ thảm sát.

Các lãnh đạo cộng đồng trong khu vực đã yêu cầu chính phủ tăng cường lực lượng để đẩy lùi lực lượng phiến quân này, đồng thời cho biết Codeco hiện chiếm giữ một phần lớn khu vực Banyali Kilo và khai thác vàng để có nguồn tài chính duy trì các hoạt động.

Ngày 2/4, tổ chức phi chính phủ Hành động chống nạn đói (ACF) thông báo họ đang tạm dừng một phần các hoạt động của mình tại Ituri, nơi diễn ra các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang Codeco và Zaire.

Tính từ đầu năm đến nay, hàng chục dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Codeco. Hàng trăm nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã được triển khai đến Ituri để ngăn chặn tình trạng bạo lực gia tăng nhằm vào dân thường.

Codeco là lực lượng phiến quân hoạt động ở miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo, với hàng nghìn thành viên tuyên bố bảo vệ bộ tộc Lendu chống lại bộ tộc Hema, cũng như quân đội Cộng hòa dân chủ Congo.

Theo Liên hợp quốc, sau một thập kỷ tương đối yên ắng, cuộc xung đột ở Ituri giữa bộ tộc Hema và Lendu bùng phát trở lại kể từ cuối năm 2017, khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng và hơn 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Cuộc xung đột trước đây giữa các lực lượng phiến quân đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng từ năm 1999 đến năm 2003, cho đến khi có sự can thiệp của một lực lượng châu Âu, Chiến dịch Artemis, dưới sự chỉ huy của Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục