Ăn quả xơri giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo một công trình nghiên cứu mới của Mỹ được tiến hành trên những con chuột trong phòng thí nghiệm, các chất chống oxy hóa có trong quả xơri có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Theo một công trình nghiên cứu mới của Mỹ được tiến hành trên những con chuột trong phòng thí nghiệm, các chất chống oxy hóa có trong quả xơri có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Michigan, Mỹ đã nuôi những con chuột theo hai chế độ ăn khác nhau. Chế độ ăn thứ nhất gồm 45% lượng calo có nguồn gốc từ lipid và 40% lượng calo từ glucid. Chế độ ăn thứ hai gồm 10% lượng calo từ lipid và 75% từ glucid. 

Một số con chuột được ăn theo các chế độ ăn trên có bổ sung với bột quả xơri, chiếm gần 1% khẩu phần ăn hàng ngày của chúng.

Kết quả nghiên cứu sau 12 tuần theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy những con chuột được ăn bổ sung bột quả xơri đã có hàm lượng cholesterol trong máu thấp hơn và ít bị tích tụ các chất béo ở bụng hơn so với những con chuột không được ăn bột quả xơri.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy ở những con chuột được cho ăn bột quả xơri có hàm lượng chất chỉ thị cho biết bệnh viêm nhiễm (TNT-Alpha) đã giảm 40% và chất interleukin (IL-6) đã giảm 30% so với các loài gặm nhấm khác.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các chất chống oxy hóa trong quả xơri đã ảnh hưởng đến các gen sản sinh hai phần tử gây viêm nhiễm này./.

(KH&CN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục