Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne ngày 12/5 cảnh báo các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) không nên xem thường quyết tâm của Chính phủ Anh đòi cải cách liên minh này trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc các nước EU đang lo lắng chờ đợi những bước kế tiếp của Thủ tướng David Cameron sau thắng lợi của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử tại Anh vừa diễn ra.

Phát biểu với giới báo chí trước cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính EU tại Brussels (Bỉ), ông Osborne tuyên bố: "Chúng tôi đến đây với nhiệm vụ rõ ràng là cải thiện quan hệ của Anh với các nước còn lại trong EU, đồng thời đòi cải cách EU để nó có thể tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao đời sống của mọi công dân."

Ông cũng khẳng định Anh sẽ đàm phán với EU trên tinh thần xây dựng, nhưng rất kiên quyết và cứng rắn. Ông cảnh báo không nên xem thường quyết tâm này của Anh.

Trước đó, Thủ tướng David Cameron tuyên bố rằng ông muốn Anh tiếp tục ở lại EU, những chỉ với điều kiện ông nhận được sự bảo đảm về những cải cách liên quan đến vấn đề nhập cư và phúc lợi xã hội, ngoài ra EU cũng phải trả lại cho Anh một số đặc quyền riêng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết họ sẵn sàng lắng nghe và thương thuyết với Anh.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng khẳng định sẵn sàng thảo luận với ông Cameron về vị trí của Anh trong EU. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp cũng cho rằng có những quy định của EU, kể cả vấn đề tự do đi lại cho mọi người, phải được tôn trọng.

Thủ tướng Cameron từng cam kết với cử tri của Anh là sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2017 về việc có nên rút khỏi EU hay không. EU đã từng nhận được những đe dọa muốn rút khỏi liên minh này, mà mới nhất là Hy Lạp.

Việc Anh rút khỏi EU chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả to lớn về kinh tế cho EU, đồng thời ảnh hưởng tới tâm lý của các nước thành viên còn lại khác./.